ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Ra mắt hệ đèn đường theo dõi mọi hoạt động trên đường phố

In bài viết
Các ngọn đèn không chỉ thông báo về mối nguy hiểm bằng cách thay đổi màu sắc, cũng như kết nối Internet, mà còn theo dõi những người qua lại và ghi âm các cuộc trò chuyện của họ - Ảnh: Công ty Wi-Fiber
  Theo Engadget, công ty khởi nghiệp Wi-Fiber vừa trình làng tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2018 các hệ đèn LED chiếu sáng đường phố, một phần của khái niệm "thành phố thông minh".

Những ngọn đèn ấy không chỉ thông báo về mối nguy hiểm bằng cách thay đổi màu sắc, cũng như kết nối internet, mà còn theo dõi những người qua lại và ghi âm các cuộc trò chuyện của họ.

Công ty Wi-Fiber đã sản xuất một hệ đèn đường phố với kết cấu mođun có thể được điều chỉnh cho nhiều nhiệm vụ, từ chiếu sáng thông minh đến việc tạo ra một mạng Wi-Fi đô thị. Các bóng đèn LED cung cấp ánh sáng hiệu quả hơn và có thể thay đổi màu sắc. Điều này có thể hữu ích nếu chính quyền muốn cảnh báo cho dân chúng về mối nguy hiểm nào đó và làm nổi bật một khu vực nhất định của thành phố bằng màu đỏ chẳng hạn.

Hệ thống cũng sẽ cho phép mở rộng phạm vi giám sát đường phố bằng video nhờ bố trí trong đèn một camera ở định dạng 4K và micro hai chiều kết nối với loa.

Ngoài ra, công ty Wi-Fiber cho biết các hình ảnh có thể được lưu trữ và những người nhất định có thể tiến hành tra cứu. Hệ thống này cũng có thể được trang bị cảm biến phát hiện vũ khí và theo dõi chất lượng không khí.

Việc đặt các điểm Wi-Fi đô thị trong hệ đèn đường sẽ giúp các thành phố giảm được số tháp tiếp sóng di động và giúp các xe tự lái định hướng tốt hơn trong thành phố. Các cơ sở hạ tầng không dây giúp các xe tự lái giao tiếp với nhau tốt hơn.

Được biết hệ công nghệ nhận diện khuôn mặt của công ty Nga NTechLab đã được tích hợp vào hệ thống giám sát đường phố Moskva bằng video. Bây giờ mỗi người đều lọt vào tầm ngắm của một mạng lưới gồm 170.000 camera và được nhận diện. Đại diện chính quyền thủ đô Nga nói rằng điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc phát hiện tội phạm.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...