ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Quân đội Mỹ chú ý đến khả năng của bạch tuộc

In bài viết
Bạch tuộc
  Da của bạch tuộc là một trong những hệ điều khiển cảm ứng vận động tiên tiến nhất. Và các nhà khoa học đang cố gắng mô phỏng hệ đó.

Theo NewsWeek, quân đội Mỹ đã triển khai kế hoạch nghiên cứu độc đáo. Giới khoa học đặc biệt quan tâm đến da bạch tuộc. Được biết, sở dĩ bạch tuộc được chú ý vì thân của chúng mềm và có khả năng uốn éo thay đổi linh hoạt theo những điều kiện của môi trường. Khả năng này cho phép bạch tuộc lẩn trốn kẻ thù cũng như thu hút những loài khác.

Da của bạch tuộc là một trong những hệ điều khiển cảm ứng vận động tiên tiến nhất. Và các nhà khoa học đang cố gắng mô phỏng hệ đó. Theo các chuyên gia, nếu có thể mô phỏng da của một con bạch tuộc hay đúng hơn là khả năng thay đổi kết cấu texture thì có thể phát triển được một thế hệ robot mới với da nhân tạo và các hệ thích nghi khác nhau. Ví dụ, đối với người khiếm thị, điều này sẽ cho phép tạo các giao diện tuyệt vời (thông tin sẽ được truyền qua các cú chạm và qua âm thanh).

Được biết texture là một khái niệm để chỉ các tính chất có liên quan đến đặc đểm bề mặt của vật thể và có kích thước, hình dáng, mật độ, sự sắp xếp cũng như tỷ lệ của các thành phần cơ bản trong vật thể. Đa số các texture sẽ được nhìn thấy rất nhiều trong tự nhiên.

Điều đặc biệt là da của bạch tuộc thường chuyển được từ mịn màng, phẳng đến thô ráp với một kết cấu được bộc lộ rõ rệt. Cho đến nay, các nhà khoa học mới có thể phát triển được da nhân tạo với sự xuất hiện của texture nhưng chưa khiến loại da đó quay trở lại thành một bề mặt mịn màng. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.