ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Quân đội Mỹ chú ý đến khả năng của bạch tuộc

In bài viết
Bạch tuộc
  Da của bạch tuộc là một trong những hệ điều khiển cảm ứng vận động tiên tiến nhất. Và các nhà khoa học đang cố gắng mô phỏng hệ đó.

Theo NewsWeek, quân đội Mỹ đã triển khai kế hoạch nghiên cứu độc đáo. Giới khoa học đặc biệt quan tâm đến da bạch tuộc. Được biết, sở dĩ bạch tuộc được chú ý vì thân của chúng mềm và có khả năng uốn éo thay đổi linh hoạt theo những điều kiện của môi trường. Khả năng này cho phép bạch tuộc lẩn trốn kẻ thù cũng như thu hút những loài khác.

Da của bạch tuộc là một trong những hệ điều khiển cảm ứng vận động tiên tiến nhất. Và các nhà khoa học đang cố gắng mô phỏng hệ đó. Theo các chuyên gia, nếu có thể mô phỏng da của một con bạch tuộc hay đúng hơn là khả năng thay đổi kết cấu texture thì có thể phát triển được một thế hệ robot mới với da nhân tạo và các hệ thích nghi khác nhau. Ví dụ, đối với người khiếm thị, điều này sẽ cho phép tạo các giao diện tuyệt vời (thông tin sẽ được truyền qua các cú chạm và qua âm thanh).

Được biết texture là một khái niệm để chỉ các tính chất có liên quan đến đặc đểm bề mặt của vật thể và có kích thước, hình dáng, mật độ, sự sắp xếp cũng như tỷ lệ của các thành phần cơ bản trong vật thể. Đa số các texture sẽ được nhìn thấy rất nhiều trong tự nhiên.

Điều đặc biệt là da của bạch tuộc thường chuyển được từ mịn màng, phẳng đến thô ráp với một kết cấu được bộc lộ rõ rệt. Cho đến nay, các nhà khoa học mới có thể phát triển được da nhân tạo với sự xuất hiện của texture nhưng chưa khiến loại da đó quay trở lại thành một bề mặt mịn màng. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng này.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.