ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

PTT Vũ Đức Đam ‘đặt hàng’ Viện KH&CN Việt Nam-Hàn Quốc

In bài viết
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khởi động Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (Viện V-KIST) - Ảnh: Thu Anh
  Phó thủ tướng “đặt hàng” V-KIST 3 tháng/lần sẽ báo cáo, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị đối với Chính phủ để kịp thời điều chỉnh chính sách giúp V-KIST lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Đề bài: “Không có đề bài”

Tại Lễ Khởi động Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (Viện V-KIST) diễn ra tại Bộ KH&CN, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Việt Nam có rất nhiều Viện, đặc biệt là có Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Việt Nam cũng là đối tác chiến lược không chỉ của 1 quốc gia, nhưng Viện V-KIST sẽ có quy mô, sứ mệnh cao hơn những Viện khác”.

Giải thích cho việc này, Phó thủ tướng cho rằng Thủ tưởng Chính phủ và Bộ KH&CN hiện nay đang rất quyết tâm triển khai Viện V-KIST, đưa Viện đi vào hoạt động không chỉ vì lý do Hàn Quốc là đối tác chiến lược… Quan trọng nhất, Chính phủ đã nhận thấy rằng Việt Nam phải đổi mới rất mạnh mẽ về cơ chế quản lý, quản trị và cả phương pháp làm việc trong nghiên cứu để đưa thành tựu KH&CN vào trong đời sống, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Vì vậy, Việt Nam rất cần một mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt, mà còn hình thành một nếp nghiên cứu bền vững, mạng lưới nghiên cứu, sự vận hành theo lối mới.

Từ Viện KIST ở Hàn Quốc sang Viện V-KIST ở Việt Nam là một khoảng cách rất lớn, chắc chắn có nhiều khó khăn. Nhưng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng không chỉ Viện trưởng mà các cán bộ, nghiên cứu viên của Viện sẽ ý thức được sứ mệnh của V-KIST để cùng nhau vượt qua khó khăn, đóng góp thật xứng đáng vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Việt Nam, thúc đẩy sự đổi mới của ngành KH&CN nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Viện trưởng Viện V-KIST - ông Kum Dong Wha - Ảnh: Thu Anh

Cũng tại Lễ Khởi động V-KIST, Phó thủ tướng đã “đặt hàng” với V-KIST đề bài: “Không có đề bài”. Theo đó, 3 tháng/lần, Phó thủ tướng đề nghị Viện V-KIST nói về những điều cần góp ý, những đề xuất với Chính phủ để kịp thời điều chỉnh chính sách giúp V-KIST lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

“Tôi có niềm tin Viện V-KIST sẽ lớn mạnh. Chính phủ rất kỳ vọng những mô hình, những phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu mới sẽ được lan tỏa từ hệ thống này”, Phó thủ tướng bày tỏ.

Bước đầu là CNTT và công nghệ sinh học

Nói về kế hoạch phát triển của V-KIST, Viện trưởng Viện V-KIST - ông Kum Dong Wha cho biết V-KIST sẽ đứng gần với doanh nghiệp… chú trọng các nghiên cứu có thể ứng dụng trong thời gian gần nhất, đồng thời kết hợp cùng với các trường đại học thúc đẩy cơ chế hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp trên thị trường.

Đặc biệt, việc xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu ở các viện, các trường đại học, các doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố quan trọng để đưa hoạt động thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Viện V-KIST đã chính thức được khởi động - Ảnh: Thu Anh

Thông qua khảo sát của Viện tiến hành trước đó, theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, CNTT và công nghệ sinh học là 2 trong một số ngành đóng vai trò quan trọng và có thể trở thành động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế tại Việt Nam. Vì thế, Viện V-KIST lựa chọn đây sẽ là 2 lĩnh vực chủ đạo ban đầu trong thời gian tới.

Ông Kum Dong Wha nhấn mạnh: “V-KIST sẽ nghiên cứu các công nghệ có thể áp dụng được ngay như quy trình sấy, nghiền bột, đông lạnh… để áp dụng vào nông sản cơ bản như hoa quả, cà phê”.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Kum cũng kiến nghị Chính phủ cần quan tâm, xây dựng chính sách trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái bền vững cho ngành CNTT và công nghệ sinh học. 

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.