Phát triển thiết bị điện tử biến mất bằng cách tự 'bay hơi'

Ảnh minh họa
Theo tạp chí Science Advances, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát triển các thiết bị điện tử phân hủy và "bay hơi" khi tiếp xúc với không khí. Ngay khi độ ẩm đạt đến một mức nhất định, các bóng bán dẫn và tụ điện bị phá hủy hoàn toàn, hầu như không để lại một dấu vết nào.

Các kỹ sư Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một số loại thiết bị không ổn định về chất, kể cả ăng ten, bóng bán dẫn, điốt và tụ điện.

Các thành phần kim loại được phủ một lớp màng polymer gốc polyanhydrit và polyethylene glycol diacrylate. Dưới tác động của độ ẩm không khí, quá trình thủy phân polyanhydride bắt đầu, do đó màng bắt đầu phân hủy. Các bộ phận kim loại bị ăn mòn và cũng bị phá hủy. Vì vậy, các thiết bị điện tử "bay hơi". Sau 36 giờ, các thành phần khó nhìn thấy được vẫn còn, sau 96 giờ chỉ còn lại hai chấm kim loại nhỏ.

Các kỹ sư dự định sử dụng thiết bị điện tử không ổn định về chất để tạo ra các thiết bị điện tử thân thiện với môi trường với thời hạn sử dụng hạn chế. Theo Tân Hoa Xã, tuổi thọ của thiết bị có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi độ ẩm của không khí và thành phần của màng polymer.

Ngoài ra, công nghệ này có thể được sử dụng trong công nghiệp quốc phòng để chế tạo vũ khí và thuốc nổ, cũng như trong y học để phát triển các miếng cấy ghép tự hủy.

Trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) đã trình làng thiết bị điện tử mềm dẻo đầu tiên và sau khi sử dụng có thể hoàn toàn phân hủy. Việc tự tiêu hủy được thực hiện dưới tác động của axit yếu như loại dấm thông thường.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm phát triển các thiết bị điện tử từ ADN và các thiết bị điện tử không có chất bán dẫn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.