ngày 25 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển thiết bị điện tử biến mất bằng cách tự 'bay hơi'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Science Advances, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát triển các thiết bị điện tử phân hủy và "bay hơi" khi tiếp xúc với không khí. Ngay khi độ ẩm đạt đến một mức nhất định, các bóng bán dẫn và tụ điện bị phá hủy hoàn toàn, hầu như không để lại một dấu vết nào.

Các kỹ sư Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một số loại thiết bị không ổn định về chất, kể cả ăng ten, bóng bán dẫn, điốt và tụ điện.

Các thành phần kim loại được phủ một lớp màng polymer gốc polyanhydrit và polyethylene glycol diacrylate. Dưới tác động của độ ẩm không khí, quá trình thủy phân polyanhydride bắt đầu, do đó màng bắt đầu phân hủy. Các bộ phận kim loại bị ăn mòn và cũng bị phá hủy. Vì vậy, các thiết bị điện tử "bay hơi". Sau 36 giờ, các thành phần khó nhìn thấy được vẫn còn, sau 96 giờ chỉ còn lại hai chấm kim loại nhỏ.

Các kỹ sư dự định sử dụng thiết bị điện tử không ổn định về chất để tạo ra các thiết bị điện tử thân thiện với môi trường với thời hạn sử dụng hạn chế. Theo Tân Hoa Xã, tuổi thọ của thiết bị có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi độ ẩm của không khí và thành phần của màng polymer.

Ngoài ra, công nghệ này có thể được sử dụng trong công nghiệp quốc phòng để chế tạo vũ khí và thuốc nổ, cũng như trong y học để phát triển các miếng cấy ghép tự hủy.

Trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) đã trình làng thiết bị điện tử mềm dẻo đầu tiên và sau khi sử dụng có thể hoàn toàn phân hủy. Việc tự tiêu hủy được thực hiện dưới tác động của axit yếu như loại dấm thông thường.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm phát triển các thiết bị điện tử từ ADN và các thiết bị điện tử không có chất bán dẫn.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.