ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển thiết bị điện tử biến mất bằng cách tự 'bay hơi'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Science Advances, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát triển các thiết bị điện tử phân hủy và "bay hơi" khi tiếp xúc với không khí. Ngay khi độ ẩm đạt đến một mức nhất định, các bóng bán dẫn và tụ điện bị phá hủy hoàn toàn, hầu như không để lại một dấu vết nào.

Các kỹ sư Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một số loại thiết bị không ổn định về chất, kể cả ăng ten, bóng bán dẫn, điốt và tụ điện.

Các thành phần kim loại được phủ một lớp màng polymer gốc polyanhydrit và polyethylene glycol diacrylate. Dưới tác động của độ ẩm không khí, quá trình thủy phân polyanhydride bắt đầu, do đó màng bắt đầu phân hủy. Các bộ phận kim loại bị ăn mòn và cũng bị phá hủy. Vì vậy, các thiết bị điện tử "bay hơi". Sau 36 giờ, các thành phần khó nhìn thấy được vẫn còn, sau 96 giờ chỉ còn lại hai chấm kim loại nhỏ.

Các kỹ sư dự định sử dụng thiết bị điện tử không ổn định về chất để tạo ra các thiết bị điện tử thân thiện với môi trường với thời hạn sử dụng hạn chế. Theo Tân Hoa Xã, tuổi thọ của thiết bị có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi độ ẩm của không khí và thành phần của màng polymer.

Ngoài ra, công nghệ này có thể được sử dụng trong công nghiệp quốc phòng để chế tạo vũ khí và thuốc nổ, cũng như trong y học để phát triển các miếng cấy ghép tự hủy.

Trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) đã trình làng thiết bị điện tử mềm dẻo đầu tiên và sau khi sử dụng có thể hoàn toàn phân hủy. Việc tự tiêu hủy được thực hiện dưới tác động của axit yếu như loại dấm thông thường.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm phát triển các thiết bị điện tử từ ADN và các thiết bị điện tử không có chất bán dẫn.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.