ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển thiết bị điện tử biến mất bằng cách tự 'bay hơi'

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Science Advances, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát triển các thiết bị điện tử phân hủy và "bay hơi" khi tiếp xúc với không khí. Ngay khi độ ẩm đạt đến một mức nhất định, các bóng bán dẫn và tụ điện bị phá hủy hoàn toàn, hầu như không để lại một dấu vết nào.

Các kỹ sư Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một số loại thiết bị không ổn định về chất, kể cả ăng ten, bóng bán dẫn, điốt và tụ điện.

Các thành phần kim loại được phủ một lớp màng polymer gốc polyanhydrit và polyethylene glycol diacrylate. Dưới tác động của độ ẩm không khí, quá trình thủy phân polyanhydride bắt đầu, do đó màng bắt đầu phân hủy. Các bộ phận kim loại bị ăn mòn và cũng bị phá hủy. Vì vậy, các thiết bị điện tử "bay hơi". Sau 36 giờ, các thành phần khó nhìn thấy được vẫn còn, sau 96 giờ chỉ còn lại hai chấm kim loại nhỏ.

Các kỹ sư dự định sử dụng thiết bị điện tử không ổn định về chất để tạo ra các thiết bị điện tử thân thiện với môi trường với thời hạn sử dụng hạn chế. Theo Tân Hoa Xã, tuổi thọ của thiết bị có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi độ ẩm của không khí và thành phần của màng polymer.

Ngoài ra, công nghệ này có thể được sử dụng trong công nghiệp quốc phòng để chế tạo vũ khí và thuốc nổ, cũng như trong y học để phát triển các miếng cấy ghép tự hủy.

Trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) đã trình làng thiết bị điện tử mềm dẻo đầu tiên và sau khi sử dụng có thể hoàn toàn phân hủy. Việc tự tiêu hủy được thực hiện dưới tác động của axit yếu như loại dấm thông thường.

Các nhà khoa học cũng thử nghiệm phát triển các thiết bị điện tử từ ADN và các thiết bị điện tử không có chất bán dẫn.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.