ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển thành công mũi điện tử nhiều ứng dụng

In bài viết
Mũi điện tử ngoài ứng dụng y tế còn có thể sử dụng trong công nghệ thực phẩm - Ảnh: Steem.com
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học bách khoa Valencia, Tây Ban Nha, đã phát triển thành công một mũi điện tử có thể phát hiện không xâm lấn các bệnh về ruột và phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Theo thống kê, hiện riêng Tây Ban Nha có 200.000 người mắc các loại bệnh đường ruột và mỗi năm số ca mắc bệnh đều tăng trên 3%.

Thiết bị có tên là Moosy 32 eNose cũng có thể cho biết liệu bệnh có tiến triển hay không với độ chính xác gần 90%. Và để phát hiện bệnh chỉ cần mẫu phẫu phân và quãng thời gian 3 phút là đủ.  

Theo các nhà phát triển, trong tương lai thiết bị sẽ được trang bị cho các bác sĩ chuyên khoa dạ dày, ruột. Thiết bị giúp phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu phân tích như các dấu hiệu chẩn đoán hoặc phản ánh mức độ tiến triển của bệnh. Các hợp chất dễ bay hơi là các sản phẩm chuyển hoá. Nồng độ của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh đang phát triển. Thiết bị đã được thử nghiệm thành công trên 554 mẫu phân tích.

Hiện các nhà khoa học đang hoàn thiện thuật toán phân tích, đồng thời, họ cũng muốn sử dụng mũi điện tử để làm công cụ chẩn đoán ung thư ruột hoặc ứng dụng để phát hiện tình trạng nước bị nhiễm khuẩn hoặc ứng dụng trong công nghệ thực phẩm để xác định độ chín của hoa quả.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.