ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển robot siêu nhỏ dùng trong vi phẫu thuật

In bài viết
Nguyên tắc hoạt động của microbot mô phỏng cấu tạo của protein
  Theo tạp chí Science Advances, các kỹ sư Mỹ đã đề xuất một phương pháp lắp ráp và lập trình các microbot có thể được điều khiển bằng một từ trường.

Các robot siêu nhỏ này có thể được sử dụng cho một loạt nhiệm vụ, bao gồm cả việc vận chuyển các tế bào riêng biệt.  

Thiết bị mà các nhà khoa học đã phát triển bao gồm các khối nhỏ, một mặt được làm bằng kim loại. Sự tương tác từ trường giữa các bộ phận kim loại đó giúp kết nối các phần đó theo các kiểu khác nhau. Như vậy, nhờ thành tựu này của các nhà khoa học ở Đại học Bắc Carolina mà các ca vi phẫu thuật và điều trị bệnh bằng robot đã trở thành hiện thực.

Giáo sư Orlin Velev giải thích rằng nhờ chúng nhiễm từ và tương tác với nhau nên các bộ phận đều trữ được năng lượng, có thể liên kết với nhau theo một trật tự, đồng thời duy trì được vị trí trong không gian, hợp thành nhóm di chuyển và có thể “đóng” và “mở” bằng từ trường.

Microbot đã được thử nghiệm trên các tế bào nấm men. Các nhà khoa học đã tạo cho microbot dạng một chiếc hộp, đưa một tế bào và đậy nắp hộp, sau đó dùng từ trường điều khiển microbot chuyển và đưa tế bào để đúng địa chỉ.

Nhờ tính cơ động mà microbot có thể đo các tính chất cơ học của vật liệu như độ cứng chẳng hạn. Theo các tác giả của công trình, nguyên tắc hoạt động của microbot mô phỏng cấu tạo của protein: các thuộc tính của protein tùy thuộc vào các chuỗi axit amin nên khả năng của thiết bị phụ thuộc vào trình tự, vị trí của của các bộ phận cấu thành. 

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?