ngày 18 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển robot siêu nhỏ dùng trong vi phẫu thuật

In bài viết
Nguyên tắc hoạt động của microbot mô phỏng cấu tạo của protein
  Theo tạp chí Science Advances, các kỹ sư Mỹ đã đề xuất một phương pháp lắp ráp và lập trình các microbot có thể được điều khiển bằng một từ trường.

Các robot siêu nhỏ này có thể được sử dụng cho một loạt nhiệm vụ, bao gồm cả việc vận chuyển các tế bào riêng biệt.  

Thiết bị mà các nhà khoa học đã phát triển bao gồm các khối nhỏ, một mặt được làm bằng kim loại. Sự tương tác từ trường giữa các bộ phận kim loại đó giúp kết nối các phần đó theo các kiểu khác nhau. Như vậy, nhờ thành tựu này của các nhà khoa học ở Đại học Bắc Carolina mà các ca vi phẫu thuật và điều trị bệnh bằng robot đã trở thành hiện thực.

Giáo sư Orlin Velev giải thích rằng nhờ chúng nhiễm từ và tương tác với nhau nên các bộ phận đều trữ được năng lượng, có thể liên kết với nhau theo một trật tự, đồng thời duy trì được vị trí trong không gian, hợp thành nhóm di chuyển và có thể “đóng” và “mở” bằng từ trường.

Microbot đã được thử nghiệm trên các tế bào nấm men. Các nhà khoa học đã tạo cho microbot dạng một chiếc hộp, đưa một tế bào và đậy nắp hộp, sau đó dùng từ trường điều khiển microbot chuyển và đưa tế bào để đúng địa chỉ.

Nhờ tính cơ động mà microbot có thể đo các tính chất cơ học của vật liệu như độ cứng chẳng hạn. Theo các tác giả của công trình, nguyên tắc hoạt động của microbot mô phỏng cấu tạo của protein: các thuộc tính của protein tùy thuộc vào các chuỗi axit amin nên khả năng của thiết bị phụ thuộc vào trình tự, vị trí của của các bộ phận cấu thành. 

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.