ngày 22 tháng 10 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển robot siêu nhỏ dùng trong vi phẫu thuật

In bài viết
Nguyên tắc hoạt động của microbot mô phỏng cấu tạo của protein
  Theo tạp chí Science Advances, các kỹ sư Mỹ đã đề xuất một phương pháp lắp ráp và lập trình các microbot có thể được điều khiển bằng một từ trường.

Các robot siêu nhỏ này có thể được sử dụng cho một loạt nhiệm vụ, bao gồm cả việc vận chuyển các tế bào riêng biệt.  

Thiết bị mà các nhà khoa học đã phát triển bao gồm các khối nhỏ, một mặt được làm bằng kim loại. Sự tương tác từ trường giữa các bộ phận kim loại đó giúp kết nối các phần đó theo các kiểu khác nhau. Như vậy, nhờ thành tựu này của các nhà khoa học ở Đại học Bắc Carolina mà các ca vi phẫu thuật và điều trị bệnh bằng robot đã trở thành hiện thực.

Giáo sư Orlin Velev giải thích rằng nhờ chúng nhiễm từ và tương tác với nhau nên các bộ phận đều trữ được năng lượng, có thể liên kết với nhau theo một trật tự, đồng thời duy trì được vị trí trong không gian, hợp thành nhóm di chuyển và có thể “đóng” và “mở” bằng từ trường.

Microbot đã được thử nghiệm trên các tế bào nấm men. Các nhà khoa học đã tạo cho microbot dạng một chiếc hộp, đưa một tế bào và đậy nắp hộp, sau đó dùng từ trường điều khiển microbot chuyển và đưa tế bào để đúng địa chỉ.

Nhờ tính cơ động mà microbot có thể đo các tính chất cơ học của vật liệu như độ cứng chẳng hạn. Theo các tác giả của công trình, nguyên tắc hoạt động của microbot mô phỏng cấu tạo của protein: các thuộc tính của protein tùy thuộc vào các chuỗi axit amin nên khả năng của thiết bị phụ thuộc vào trình tự, vị trí của của các bộ phận cấu thành. 

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.