ngày 27 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển phần mềm MSME trong vòng 24 giờ

In bài viết
Toàn cảnh sự kiện - Ảnh: Thanh Bình
  Cuộc thi “Phát triển phần mềm MSME trong vòng 24 giờ" là sáng kiến của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 - 19.5.

Những nhà sáng tạo trẻ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả những đội thi của Việt Nam, sẽ cùng tham gia thử thách ứng dụng 24 giờ tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm nhằm giải quyết thách thức: làm sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài?

Trong cuộc thi này, các nhà lập trình và nhà thiết kế trên khắp APEC sẽ xây dựng một giải pháp di động hoặc web mới cho các thách thức chính mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm, trong đó có việc mở rộng kinh doanh thông qua thương mại xuyên biên giới. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Lại Việt Anh – Phó cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết, chủ đề của sự kiện này đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp và sử dụng 2/3 lực lượng lao động của khu vực. Trong khi Internet đã cắt giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho MSME, đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực đang phải đối mặt với một số thách thức. Bên cạnh đó, những lợi ích từ thương mại quốc tế vẫn còn khó nắm bắt. 

Bà Lại Việt Anh cũng dẫn chứng cụ thể, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở các nước đang phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với một số khó khăn trong nỗ lực tiếp cận thương mại xuyên biên giới, cả về cơ sở hạ tầng vật chất, tài chính và các quy định của địa phương. Do đó, xuất khẩu cho đến nay không phải là một lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nền tảng kỹ thuật số đã làm giảm đáng kể chi phí xuất khẩu. Đây là lần đầu tiên MSME xem xét tiếp cận thị trường xuất khẩu và tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu (GVC).

Được biết, cuộc thi này là một nỗ lực nhằm tạo ra việc học hỏi và chia sẻ những ý tưởng mới qua APEC, đồng thời xây dựng các giải pháp tiềm năng để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua những rào cản hiện tại. Mục tiêu của thách thức trong ứng dụng là làm nổi bật các cách thức quảng bá mới.

Sáng 19.5, Hội đồng thẩm định sẽ công bố người thắng giải cuộc thi. Các Bộ trưởng Thương mại sẽ trao giải cho đội chiến thắng trong một buổi lễ chính thức tại hội nghị chuyên đề Thương mại và Cải tiến APEC vào chiều cùng ngày.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.