ngày 24 tháng 05 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển phần mềm MSME trong vòng 24 giờ

In bài viết
Toàn cảnh sự kiện - Ảnh: Thanh Bình
  Cuộc thi “Phát triển phần mềm MSME trong vòng 24 giờ" là sáng kiến của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 - 19.5.

Những nhà sáng tạo trẻ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả những đội thi của Việt Nam, sẽ cùng tham gia thử thách ứng dụng 24 giờ tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm nhằm giải quyết thách thức: làm sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài?

Trong cuộc thi này, các nhà lập trình và nhà thiết kế trên khắp APEC sẽ xây dựng một giải pháp di động hoặc web mới cho các thách thức chính mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm, trong đó có việc mở rộng kinh doanh thông qua thương mại xuyên biên giới. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Lại Việt Anh – Phó cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết, chủ đề của sự kiện này đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp và sử dụng 2/3 lực lượng lao động của khu vực. Trong khi Internet đã cắt giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho MSME, đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực đang phải đối mặt với một số thách thức. Bên cạnh đó, những lợi ích từ thương mại quốc tế vẫn còn khó nắm bắt. 

Bà Lại Việt Anh cũng dẫn chứng cụ thể, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở các nước đang phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với một số khó khăn trong nỗ lực tiếp cận thương mại xuyên biên giới, cả về cơ sở hạ tầng vật chất, tài chính và các quy định của địa phương. Do đó, xuất khẩu cho đến nay không phải là một lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nền tảng kỹ thuật số đã làm giảm đáng kể chi phí xuất khẩu. Đây là lần đầu tiên MSME xem xét tiếp cận thị trường xuất khẩu và tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu (GVC).

Được biết, cuộc thi này là một nỗ lực nhằm tạo ra việc học hỏi và chia sẻ những ý tưởng mới qua APEC, đồng thời xây dựng các giải pháp tiềm năng để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua những rào cản hiện tại. Mục tiêu của thách thức trong ứng dụng là làm nổi bật các cách thức quảng bá mới.

Sáng 19.5, Hội đồng thẩm định sẽ công bố người thắng giải cuộc thi. Các Bộ trưởng Thương mại sẽ trao giải cho đội chiến thắng trong một buổi lễ chính thức tại hội nghị chuyên đề Thương mại và Cải tiến APEC vào chiều cùng ngày.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.