ngày 13 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển phần mềm MSME trong vòng 24 giờ

In bài viết
Toàn cảnh sự kiện - Ảnh: Thanh Bình
  Cuộc thi “Phát triển phần mềm MSME trong vòng 24 giờ" là sáng kiến của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 - 19.5.

Những nhà sáng tạo trẻ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả những đội thi của Việt Nam, sẽ cùng tham gia thử thách ứng dụng 24 giờ tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm nhằm giải quyết thách thức: làm sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài?

Trong cuộc thi này, các nhà lập trình và nhà thiết kế trên khắp APEC sẽ xây dựng một giải pháp di động hoặc web mới cho các thách thức chính mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm, trong đó có việc mở rộng kinh doanh thông qua thương mại xuyên biên giới. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Lại Việt Anh – Phó cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết, chủ đề của sự kiện này đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp và sử dụng 2/3 lực lượng lao động của khu vực. Trong khi Internet đã cắt giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho MSME, đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực đang phải đối mặt với một số thách thức. Bên cạnh đó, những lợi ích từ thương mại quốc tế vẫn còn khó nắm bắt. 

Bà Lại Việt Anh cũng dẫn chứng cụ thể, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở các nước đang phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với một số khó khăn trong nỗ lực tiếp cận thương mại xuyên biên giới, cả về cơ sở hạ tầng vật chất, tài chính và các quy định của địa phương. Do đó, xuất khẩu cho đến nay không phải là một lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nền tảng kỹ thuật số đã làm giảm đáng kể chi phí xuất khẩu. Đây là lần đầu tiên MSME xem xét tiếp cận thị trường xuất khẩu và tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu (GVC).

Được biết, cuộc thi này là một nỗ lực nhằm tạo ra việc học hỏi và chia sẻ những ý tưởng mới qua APEC, đồng thời xây dựng các giải pháp tiềm năng để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua những rào cản hiện tại. Mục tiêu của thách thức trong ứng dụng là làm nổi bật các cách thức quảng bá mới.

Sáng 19.5, Hội đồng thẩm định sẽ công bố người thắng giải cuộc thi. Các Bộ trưởng Thương mại sẽ trao giải cho đội chiến thắng trong một buổi lễ chính thức tại hội nghị chuyên đề Thương mại và Cải tiến APEC vào chiều cùng ngày.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.