ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển được thiết bị phát hiện sớm mầm bệnh ung thư trong nước tiểu

In bài viết
Sự hiện diện của một số microRNA trong nước tiểu có thể đóng vai trò như một chỉ dấu đáng báo động, cho thấy sự phát triển của các bệnh lý nghiêm trọng - Ảnh: Global Look Press
  Theo The Economic Times, các nhà khoa học ở Đại học Nagoya (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại thiết bị mới có thể phát hiện không xâm lấn ngay cả những nồng độ nhỏ nhất của các chỉ dấu ung thư trong nước tiểu của bệnh nhân. Và để xét nghiệm, chỉ cần 1ml nước tiểu là đủ.

Thiết bị này thu bắt trong nước tiểu các túi ngoại bào- extracellular vesicles (EVs) - một  chỉ dấu ung thư tiềm tàng. Đây là những túi nhỏ xíu mà các tế bào tiết ra trong môi trường của chúng. Vì phương pháp chẩn đoán không cần lấy máu hoặc thực hiện một nghiên cứu phức tạp như quét toàn bộ cơ thể nên có thể có thể áp dụng như một đợt kiểm tra thường lệ.

Trong nước tiểu, nồng độ các túi ngoại bào cực ít (chiếm dưới 0,01% tổng thể tích chất lỏng). Nhưng điều đó không phải là một trở ngại đối với loại thiết bị mới. Nó hoàn toàn nắm bắt các túi ngoại bào nhờ chính sơ đồ hoạt động của nó - thiết bị này là một dây nano oxit kẽm đặt trong một polymer chuyên dụng. Tỷ lệ nắm bắt và thu thập dữ liệu vượt quá 99%, cao hơn đáng kể so với các phương pháp phân tích khác.

Như được thể hiện qua các thử nghiệm, thiết bị thu thập được trên 1.000 loại microRNA (phân tử RNA nhỏ không mã hóa, độ dài khoảng 21- 25 nucleotide, đóng vai trò khác nhau trong sinh học tế bào). Sự hiện diện của một số microRNA trong nước tiểu có thể đóng vai trò như một chỉ dấu đáng báo động, cho thấy sự phát triển của các bệnh lý nghiêm trọng. Trong số đó, có ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.