ngày 16 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển được silicon đàn hồi dùng cho các thiết bị điện tử tương lai

In bài viết
Loại vật liệu silicon đàn hồi - Ảnh: American Chemical Society
  Theo Phys.org., các chuyên gia ở Đại học Nam Kinh, Bắc Kinh (Trung Quốc) và Đại học bách khoa Pháp đã phối hợp phát triển được loại vật liệu silicon đàn hồi, có thể kéo dài được gấp hai lần kích thước ban đầu của nó trong khi vẫn duy trì các đặc tính điện.

Dây dẫn nano bằng silicon đàn hồi có thể là cơ sở cho các vật liệu bán dẫn dùng trong các loại thiết bị điện tử đàn hồi trong tương lai mà đến nay vẫn phải sản xuất từ polymer và các bán dẫn hữu cơ vốn có các thuộc tính thua xa silicon.

Trước đây, các nhà khoa học đã cố gắng để tạo ra loại dây dẫn nano silicon đàn hồi, nhưng phương pháp khắc bằng chùm electron quá tốn kém và không thích hợp để sản xuất thiết bị điện tử.

Phương pháp mới do nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và Pháp đề xuất cho phép thu được dây dẫn silicon dạng tinh thể, khiến giảm mạnh giá thành sản xuất và tổ chức được sản xuất trên quy mô công nghiệp.Theo Phys.org., bằng cách này sẽ tạo ra được các kênh silicon đàn hồi, hoạt động tin cậy, năng suất cao dùng trong các bộ cảm biến y tế gọn nhẹ, các thiết bị cơ khí, các transitor và các hệ cơ điện nano.

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu phương pháp chuyển các dây dẫn nano silicon lên trên một bề mặt mềm mại để tạo ra những ứng dụng thực tế của công nghệ mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.