ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển được phương thức mới về tích trữ và lưu giữ nhiệt

In bài viết
Sau khi trời tối, năng lượng nhiệt có thể được sử dụng để chiếu sáng, sưởi ấm nhà cửa và nấu nướng thức ăn - Ảnh: ScienceDaily
  Theo Eurek Alert, các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đã phát triển thành công một thiết bị mới có thể tích trữ và lưu giữ nhiệt từ mặt trời và các nguồn năng lượng khác trong suốt cả ngày.

Sau khi trời tối, năng lượng nhiệt đó có thể được sử dụng để chiếu sáng, sưởi ấm nhà cửa và nấu nướng thức ăn…

Các công nghệ lưu trữ nhiệt hiện đại có nghĩa là sử dụng cái gọi là “các vật liệu thay đổi pha” là các loại vật liệu khi thay đổi từ trạng thái lỏng trở về trạng thái rắn sẽ giải phóng năng lượng được lưu trữ trước đó dưới dạng nhiệt.

Được biết trong vật lý, một pha của vật chất là một tập hợp các điều kiện vật lý và hóa học mà ở đó vật chất có các tính chất lý hóa đồng nhất. Các tính chất lý hóa đồng nhất có thể gồm mật độ, cấu trúc tinh thể, chiết suất...

Các vật liệu như vậy bao gồm, ví dụ như sáp, các axit béo và muối nóng chảy, nhưng tất cả chúng đều đòi hỏi cách nhiệt tốt vì chúng mất năng lượng lưu trữ tương đối nhanh. Thay cho cách thức cũ, các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusetts đề xuất sử dụng "công tắc phân tử" thay đổi trạng thái của vật chất tùy thuộc vào ánh sáng.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, Giáo sư Jeffrey Grossman, nói: "Vấn đề về nhiệt năng là rất khó lưu giữ được. Vì vậy, chúng tôi đã phát triển một sự bổ sung cho các vật liệu biến đổi truyền thống khiến chúng thay đổi cấu trúc khi ánh sáng chiếu vào. Điều này cho phép chúng giải phóng năng lượng tích trữ ở dạng nhiệt khi cần thiết”.

Phát kiến trên cho phép sử dụng bất kỳ nguồn nhiệt nào. Theo các nhà khoa học, sẽ có thể lưu trữ và sử dụng nhiệt từ các quy trình công nghiệp và thậm chí cả các quy trình khai thác các phương tiện giao thông mà hiện nay nhiệt năng không được tận dụng và chỉ gây hại cho môi trường.

Các thử nghiệm đầu tiên trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng nhiệt độ được tích lũy có thể được giữ lại ít nhất 10 giờ. Theo các nhà khoa học, về cơ bản "không có lý do gì lại  không thể kéo dài thêm được quãng thời gian đó”.

Giáo sư Grossman lưu ý rằng "một số người đã tỏ ra quan tâm đến việc sử dụng sáng chế của chúng tôi để phục vụ cho việc nấu ăn ở vùng nông thôn Ấn Độ". Ngoài ra, vật liệu mới cũng có thể được sử dụng để sấy nông sản và sưởi ấm phòng.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.