ngày 26 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển được chế phẩm làm lành vết thương không để lại sẹo

In bài viết
Loại chế phẩm mới sẽ có thể xóa sạch những vết sẹo như thế này
  Phẫu thuật thẩm mỹ không có biến chứng, chữa lành vết thương mà không để lại sẹo - đây sẽ là một thực tế với loại chế phẩm mới của Hàn Quốc.

Theo tạp chí Biomaterials, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một chế phẩm để làm lành vết sẹo trên cơ sở protein kết dính được tìm thấy trong loài hai mảnh vỏ như con trai (mussel). Chất kết dính thường được sử dụng trong y học để khép kín các cạnh của vết thương, tránh sự xuất hiện của các vết sẹo nhìn thấy được.

Những vết sẹo hình thành trên da sẽ làm da không có nang lông, tuyến bã nhờn và mồ hôi, hầu như không phục hồi mạch máu. Protein decorin có thể bảo đảm hình thành các sợi tổ chức tốt và đồng nhất, ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo to quá mức. Tuy nhiên việc sử dụng loại protein tương đối tốn kém.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng con trai tiết ra một chất dính cho phép chúng bám được với những tảng đá trong đại dương. Điều đó cho thấy môi trường ẩm ướt không phải là một trở ngại với chúng. Từ đó, các nhà khoa học đã tạo ra một chế phẩm mới sử dụng protein của con trai và peptide decorin. Peptide giúp xây dựng thông tin liên lạc giữa các phân tử collagen và hình thành một sợi dài.

Chế phẩm này đã được thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học đã rạch những vết trên cơ thể của chuột sâu tới 8mm, thoa dung dịch này và sau đó dán lại bằng băng nhựa. Vết thương của nhóm chuột đối chứng cũng được dán băng nhựa mà không sử dụng dung dịch. Sau 11 ngày, vết thương ở nhóm chuột thử nghiệm đã lên da non và vào ngày thứ 28 thì hoàn toàn lành da, ngoài ra còn phục hồi các nang và mạch máu. Vết thương ở nhóm chuột này chỉ là vết sẹo màu tím rất nhỏ. Trong khi đó ở nhóm chuột đối chứng không hề có chuyện đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả áp dụng ở người sẽ không ấn tượng như vậy do da người dày và khó chữa lành hơn chuột. Các nhà khoa học dự định tiếp tục thí nghiệm của họ trên lợn, loài động vật có cấu trúc da là gần gũi hơn với con người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.