ngày 27 tháng 05 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển được chế phẩm làm lành vết thương không để lại sẹo

In bài viết
Loại chế phẩm mới sẽ có thể xóa sạch những vết sẹo như thế này
  Phẫu thuật thẩm mỹ không có biến chứng, chữa lành vết thương mà không để lại sẹo - đây sẽ là một thực tế với loại chế phẩm mới của Hàn Quốc.

Theo tạp chí Biomaterials, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một chế phẩm để làm lành vết sẹo trên cơ sở protein kết dính được tìm thấy trong loài hai mảnh vỏ như con trai (mussel). Chất kết dính thường được sử dụng trong y học để khép kín các cạnh của vết thương, tránh sự xuất hiện của các vết sẹo nhìn thấy được.

Những vết sẹo hình thành trên da sẽ làm da không có nang lông, tuyến bã nhờn và mồ hôi, hầu như không phục hồi mạch máu. Protein decorin có thể bảo đảm hình thành các sợi tổ chức tốt và đồng nhất, ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo to quá mức. Tuy nhiên việc sử dụng loại protein tương đối tốn kém.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng con trai tiết ra một chất dính cho phép chúng bám được với những tảng đá trong đại dương. Điều đó cho thấy môi trường ẩm ướt không phải là một trở ngại với chúng. Từ đó, các nhà khoa học đã tạo ra một chế phẩm mới sử dụng protein của con trai và peptide decorin. Peptide giúp xây dựng thông tin liên lạc giữa các phân tử collagen và hình thành một sợi dài.

Chế phẩm này đã được thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học đã rạch những vết trên cơ thể của chuột sâu tới 8mm, thoa dung dịch này và sau đó dán lại bằng băng nhựa. Vết thương của nhóm chuột đối chứng cũng được dán băng nhựa mà không sử dụng dung dịch. Sau 11 ngày, vết thương ở nhóm chuột thử nghiệm đã lên da non và vào ngày thứ 28 thì hoàn toàn lành da, ngoài ra còn phục hồi các nang và mạch máu. Vết thương ở nhóm chuột này chỉ là vết sẹo màu tím rất nhỏ. Trong khi đó ở nhóm chuột đối chứng không hề có chuyện đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả áp dụng ở người sẽ không ấn tượng như vậy do da người dày và khó chữa lành hơn chuột. Các nhà khoa học dự định tiếp tục thí nghiệm của họ trên lợn, loài động vật có cấu trúc da là gần gũi hơn với con người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…