Phát triển được chế phẩm làm lành vết thương không để lại sẹo

Loại chế phẩm mới sẽ có thể xóa sạch những vết sẹo như thế này
Phẫu thuật thẩm mỹ không có biến chứng, chữa lành vết thương mà không để lại sẹo - đây sẽ là một thực tế với loại chế phẩm mới của Hàn Quốc.

Theo tạp chí Biomaterials, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một chế phẩm để làm lành vết sẹo trên cơ sở protein kết dính được tìm thấy trong loài hai mảnh vỏ như con trai (mussel). Chất kết dính thường được sử dụng trong y học để khép kín các cạnh của vết thương, tránh sự xuất hiện của các vết sẹo nhìn thấy được.

Những vết sẹo hình thành trên da sẽ làm da không có nang lông, tuyến bã nhờn và mồ hôi, hầu như không phục hồi mạch máu. Protein decorin có thể bảo đảm hình thành các sợi tổ chức tốt và đồng nhất, ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo to quá mức. Tuy nhiên việc sử dụng loại protein tương đối tốn kém.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng con trai tiết ra một chất dính cho phép chúng bám được với những tảng đá trong đại dương. Điều đó cho thấy môi trường ẩm ướt không phải là một trở ngại với chúng. Từ đó, các nhà khoa học đã tạo ra một chế phẩm mới sử dụng protein của con trai và peptide decorin. Peptide giúp xây dựng thông tin liên lạc giữa các phân tử collagen và hình thành một sợi dài.

Chế phẩm này đã được thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học đã rạch những vết trên cơ thể của chuột sâu tới 8mm, thoa dung dịch này và sau đó dán lại bằng băng nhựa. Vết thương của nhóm chuột đối chứng cũng được dán băng nhựa mà không sử dụng dung dịch. Sau 11 ngày, vết thương ở nhóm chuột thử nghiệm đã lên da non và vào ngày thứ 28 thì hoàn toàn lành da, ngoài ra còn phục hồi các nang và mạch máu. Vết thương ở nhóm chuột này chỉ là vết sẹo màu tím rất nhỏ. Trong khi đó ở nhóm chuột đối chứng không hề có chuyện đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả áp dụng ở người sẽ không ấn tượng như vậy do da người dày và khó chữa lành hơn chuột. Các nhà khoa học dự định tiếp tục thí nghiệm của họ trên lợn, loài động vật có cấu trúc da là gần gũi hơn với con người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.