ngày 23 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát triển được chế phẩm làm lành vết thương không để lại sẹo

In bài viết
Loại chế phẩm mới sẽ có thể xóa sạch những vết sẹo như thế này
  Phẫu thuật thẩm mỹ không có biến chứng, chữa lành vết thương mà không để lại sẹo - đây sẽ là một thực tế với loại chế phẩm mới của Hàn Quốc.

Theo tạp chí Biomaterials, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một chế phẩm để làm lành vết sẹo trên cơ sở protein kết dính được tìm thấy trong loài hai mảnh vỏ như con trai (mussel). Chất kết dính thường được sử dụng trong y học để khép kín các cạnh của vết thương, tránh sự xuất hiện của các vết sẹo nhìn thấy được.

Những vết sẹo hình thành trên da sẽ làm da không có nang lông, tuyến bã nhờn và mồ hôi, hầu như không phục hồi mạch máu. Protein decorin có thể bảo đảm hình thành các sợi tổ chức tốt và đồng nhất, ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo to quá mức. Tuy nhiên việc sử dụng loại protein tương đối tốn kém.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng con trai tiết ra một chất dính cho phép chúng bám được với những tảng đá trong đại dương. Điều đó cho thấy môi trường ẩm ướt không phải là một trở ngại với chúng. Từ đó, các nhà khoa học đã tạo ra một chế phẩm mới sử dụng protein của con trai và peptide decorin. Peptide giúp xây dựng thông tin liên lạc giữa các phân tử collagen và hình thành một sợi dài.

Chế phẩm này đã được thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học đã rạch những vết trên cơ thể của chuột sâu tới 8mm, thoa dung dịch này và sau đó dán lại bằng băng nhựa. Vết thương của nhóm chuột đối chứng cũng được dán băng nhựa mà không sử dụng dung dịch. Sau 11 ngày, vết thương ở nhóm chuột thử nghiệm đã lên da non và vào ngày thứ 28 thì hoàn toàn lành da, ngoài ra còn phục hồi các nang và mạch máu. Vết thương ở nhóm chuột này chỉ là vết sẹo màu tím rất nhỏ. Trong khi đó ở nhóm chuột đối chứng không hề có chuyện đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả áp dụng ở người sẽ không ấn tượng như vậy do da người dày và khó chữa lành hơn chuột. Các nhà khoa học dự định tiếp tục thí nghiệm của họ trên lợn, loài động vật có cấu trúc da là gần gũi hơn với con người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.