ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện trong mô xương có cơ chế điều tiết trọng lượng cơ thể

In bài viết
Khi cảm thấy tải trọng tăng, mô xương phát tín hiệu làm giảm cảm giác đói và như vậy, điều chỉnh được trọng lượng cơ thể - Ảnh: Internet
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã phát hiện trong cơ thể có một cơ chế điều chỉnh trọng lượng qua việc theo dõi tình trạng tăng nặng và báo hiệu cho não rằng cần phải giảm lượng tiêu thụ thức ăn.

Hầu như ai cũng biết cả thế giới đang bị bệnh béo phì tấn công. Tăng cân làm tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn nội tiết và các vấn đề sức khoẻ khác.

Theo các nhà khoa học ở Đại học Gothenburg, trong cơ thể có một cơ chế điều chỉnh trọng lượng qua việc theo dõi tình trạng tăng nặng và báo hiệu cho não rằng cần phải giảm lượng tiêu thụ thức ăn. Cơ chế này hoạt động độc lập với leptin, một hormone liên quan đến sự thèm ăn. Khi một người có lối sống ít vận động, cơ chế đó sẽ tính toán sai trọng lượng (nghĩa là ghi nhận trọng lượng quá thấp). Do đó, lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều và dẫn đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu tiến hành nhiều thí nghiệm trên chuột. Các con vật tham gia thử nghiệm đã được cấy dưới da những vật nặng làm tăng trọng lượng của chúng ở mức 15% và 3%. Những kết quả theo dõi cho thấy sau 2 ngày, chuột bắt đầu ăn ít đi và sau 2 tuần bắt đầu giảm cân rõ rệt để trở lại mức trọng lượng ngang với mức ban đầu mặc dù có đeo thêm “hàng”. Tiếp theo, các nhà khoa học lặp lại thí nghiệm với chuột bằng cách dùng các phương pháp công nghệ gien để giảm lượng các tế bào mô xương ở chuột. Kết quả khi giảm lượng mô xương, các con chuột không gầy đi. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi cảm thấy tải trọng tăng, mô xương của chuột phát tín hiệu làm giảm cảm giác đói và  như vậy, tự điều chỉnh được trọng lượng cơ thể.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences và hy vọng phát hiện này sẽ dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh béo phì.

Vũ Trung Hương

  

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.