ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện thay đổi trong não khi mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính

In bài viết
Triệu chứng của mệt mỏi mạn tính bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, trí nhớ suy giảm và tình trạng không tập trung - Ảnh: Global Look Press
  Theo các nhà nghiên cứu, các triệu chứng của mệt mỏi mạn tính có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ các microRNA trong não.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là một căn bệnh có những biểu hiện như mệt mỏi kéo dài, nó không biến mất ngay cả sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Các nhà khoa học từ lâu đã cố gắng tìm ra nguyên nhân sinh lý gây ra hội chứng đó.

Nay các chuyên gia ở Đại học Georgetown, Mỹ, đã thành công trong việc phát hiện điều gì đang xảy ra trong não khi bị mệt mỏi mạn tính. Theo các nhà nghiên cứu, các triệu chứng của mệt mỏi mạn tính có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ các microRNA trong não (microRNA là phân tử ARN nhỏ không mã hóa, độ dài khoảng 21- 25 nucleotide).

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học đã tiến hành một công trình nghiên cứu có thu hút sự tham gia của những người bị mệt mỏi mạn tính và những người bị cái gọi là hội chứng chiến tranh vùng Vịnh (Gulf War), có liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất độc hại. Triệu chứng của mệt mỏi mạn tính bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, trí nhớ suy giảm và tình trạng không tập trung. Nhóm đối chứng bao gồm những người tham gia hoàn toàn khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy trước khi cơ thể vận động mạnh, nồng độ các microRNA trong dịch não tủy không khác nhau mấy ở các nhóm người khác nhau. Tuy nhiên, sau khi tập luyện ở cường độ cao, những người mệt mỏi mạn tính có nồng độ 12 microRNA khác nhau thấp hơn so với những người không luyện tập. Ngoài ra, sự thay đổi nồng độ các microRNA được quan sát thấy ở những người bị mệt mỏi mạn tính và Hội chứng chiến tranh vùng Vịnh 24 giờ sau khi tập đi xe đạp trong vòng 25 phút.

Các nhà khoa học còn ghi nhận sự gia tăng nhịp tim ở nhóm người mắc hội chứng chiến tranh vùng Vịnh khi họ đang ngồi hoặc nằm mà đứng lên. Đặc điểm này vẫn duy trì trong 2-3 ngày sau khi luyện tập. Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy rằng ở những người bị hội chứng này, vùng thân não điều chỉnh nhịp tim có kích cỡ nhỏ hơn. Và não của những người này đã không được kích hoạt trong quá trình giải các bài toán nhận thức.

Các bác sĩ lưu ý rằng phát hiện trên cho thấy những triệu chứng trên thường bị chẩn đoán sai khi điều trị chứng trầm cảm hoặc những rối loạn khác như chứng đau cơ và bệnh Alzheimer khi chứng mệt mỏi mạn tính thường được coi là bệnh tâm lý hay “cúm yuppie” xuất hiện từ những năm 1980.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...