ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện tác dụng kỳ diệu ngừa ung thư của thuốc chống đông máu

In bài viết
Thuốc chống đông máu warfarin - Ảnh: Global Look Press
  Theo The Daily Mail, các loại thuốc phổ biến để làm loãng máu cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng rằng nếu một người ở độ tuổi trung niên uống warfarin (warfarin, được đăng ký dưới nhãn hiệu coumadin cùng những nhãn hiệu khác, là một loại thuốc chống đông máu ) thì sẽ giảm được nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Thông thường, warfarin được chỉ định cho những người bị lên cơn đau tim hoặc đột quỵ, những người có nguy cơ cao xuất hiện các cục đông máu do các nhịp tim bất thường hoặc phẫu thuật. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại thuốc này làm giảm tới 16% nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và vú.

Các nhà khoa học ở Đại học Bergen (Na Uy) đã xác định được dùng warfarin làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt 31%, ung thư phổi -20%, ung thư vú -10%. Và đối với bệnh nhân bị rung tâm nhĩ (nhịp tim bất thường), nguy cơ ung thư ruột cũng giảm trung bình tới 29%.

Nhưng đến giờ, các nhà khoa học vẫn chưa thật rõ tại sao thuốc warfarin lại có tác dụng làm giảm nguy cơ  ung thư như vậy. Có lẽ, thuốc warfarin kích hoạt hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa khối u hình thành và không cho phép khối u phát triển ngay từ lúc ban đầu. Trên thực tế, warfarin ức chế hoạt tính tín hiệu của các tế bào ung thư khiến chúng như bị “ tước vũ khí” khi phải đối mặt với hệ miễn dịch của người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.