ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện tác dụng kỳ diệu ngừa ung thư của thuốc chống đông máu

In bài viết
Thuốc chống đông máu warfarin - Ảnh: Global Look Press
  Theo The Daily Mail, các loại thuốc phổ biến để làm loãng máu cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng rằng nếu một người ở độ tuổi trung niên uống warfarin (warfarin, được đăng ký dưới nhãn hiệu coumadin cùng những nhãn hiệu khác, là một loại thuốc chống đông máu ) thì sẽ giảm được nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Thông thường, warfarin được chỉ định cho những người bị lên cơn đau tim hoặc đột quỵ, những người có nguy cơ cao xuất hiện các cục đông máu do các nhịp tim bất thường hoặc phẫu thuật. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại thuốc này làm giảm tới 16% nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và vú.

Các nhà khoa học ở Đại học Bergen (Na Uy) đã xác định được dùng warfarin làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt 31%, ung thư phổi -20%, ung thư vú -10%. Và đối với bệnh nhân bị rung tâm nhĩ (nhịp tim bất thường), nguy cơ ung thư ruột cũng giảm trung bình tới 29%.

Nhưng đến giờ, các nhà khoa học vẫn chưa thật rõ tại sao thuốc warfarin lại có tác dụng làm giảm nguy cơ  ung thư như vậy. Có lẽ, thuốc warfarin kích hoạt hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa khối u hình thành và không cho phép khối u phát triển ngay từ lúc ban đầu. Trên thực tế, warfarin ức chế hoạt tính tín hiệu của các tế bào ung thư khiến chúng như bị “ tước vũ khí” khi phải đối mặt với hệ miễn dịch của người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.