ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện ra tội đồ liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực

In bài viết
Ảnh minh họa
  Hóa ra SNAP25 có liên quan đến cả hai chứng bệnh trên. Cũng có khả năng gien này là tội đồ gây ra sự phát triển của các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng thiếu tập trung và tăng động (ADHD).

Theo Zee News, bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực có một số triệu chứng tương tự nhau. Do vậy, khó có thể phân biệt rạch ròi các triệu chứng đó. Các nhà khoa học ở Viện y tế và nghiên cứu y khoa Pháp (INSERM) đã tìm ra thêm một đặc điểm chung mới ở những bệnh tâm thần này.

Đó chính là một biến thể di truyền SNAP25 liên quan đến sự truyền tín hiệu giữa các khớp thần kinh. Hóa ra SNAP25 có liên quan đến cả hai chứng bệnh trên. Cũng có khả năng gien này là tội đồ gây ra sự phát triển của các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng thiếu tập trung và tăng động  (ADHD).

Các chuyên gia phân tích dữ liệu của các bệnh nhân tâm thần phân liệt, những người bị rối loạn lưỡng cực và những người khỏe mạnh tình nguyện tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng biến thể di truyền này làm thay đổi nồng độ protein SNAP25 trong não. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc xử lý thông tin ở các vùng não chịu trách nhiệm về việc điều tiết cảm xúc. Biến thể di truyền có liên quan tới sự gia tăng khối lượng của hạch hạnh nhân (amygdala) và sự thay đổi trong kết nối giữa vỏ não trước trán và hệ thống viền limbic.

Kết luận của các nhà khoa học đã được khẳng định trong quá trình nghiên cứu sâu hơn.

Trước đó, theo The Times of India, trong vòng 40 năm, các nhà nghiên cứu ở Đại học Edingburgh, Scotland, đã phân tích các dữ liệu của một gia đình Scotland mà các thành viên đều bị những bệnh tâm thần nặng. Mới đây, khi quét não của những người này, các nhà khoa học đã phát hiện đột biến gien DISC1 tác động đến cơ cấu, các chức năng và các quá trình sinh hóa trong não.

Hóa ra ở những người có đột biến, một đoạn của một nhiễm sắc thể đã thay đổi vị trí với một đoạn khác .Các nhà khoa học nhận thấy những thay đổi trong cấu trúc của não. Điều này làm tăng nguy cơ bệnh tâm thần, như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Thêm vào đó, ở những người mang đột biến gien, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh glutamate trong các vùng não liên quan đến tâm thần phân liệt đã giảm đi.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?