ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện ra manh mối giúp tái sinh tứ chi ở người như kỳ nhông

In bài viết
Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ là chìa khoá để khôi phục chân tay ở người - Ảnh: Stock image
  Liệu chúng ta có thể nhanh chóng khôi phục lại tứ chi của con người? Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến mục tiêu đó khi tìm ra các đầu mối để tái sinh tứ chi ở trong bộ gien của loài kỳ giông Iberia.

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Viện Karolinsky (Thụy Điển) đã giải mã thành công ADN của  loài kỳ giông Iberia (Iberian salamander). Được biết kỳ giông là tên gọi chỉ họ kỳ giông, còn gọi là họ sa giông hay họ cá cóc (Salamandridae) cũng như phân họ kỳ giông (Salamandrinae). Những động vật lưỡng cư này có khả năng tái sinh mô và các cơ quan, bao gồm cả các bộ phận của não.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra các gien có liên quan với khả năng này. Kỳ giông Iberian salamander sống chủ yếu ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ma Rốc. Hệ gien của chúng nhiều hơn 6 lần so với người và chúng có 15.000 gien chịu trách nhiệm cho sự phát triển của protein.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các con vật này rất nhiều bản sao của các microRNA thuộc một nhóm nhất định, được tìm thấy ở động vật có vú, chủ yếu trong các tế bào gốc phôi và trong các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ là chìa khóa để khôi phục chân tay ở người. Ngoài ra, điều đó cũng có thể hữu ích trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.