ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim qua các bức ảnh chụp võng mạc

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Quartz, một bộ phận của Tập đoàn đa quốc gia Alphabet (hoặc gọi một cách không chính thức là Google) có tên là Verily, với sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, đã tìm ra một chỉ số mới về bệnh tim mạch qua phân tích hình ảnh võng mạc.

Thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo phân tích các hình ảnh và tìm ra các chỉ số cho biết độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Dựa vào những dữ liệu này, trí tuệ nhân tạo tính toán nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Các bác sĩ ngày nay dựa nhiều vào xét nghiệm máu để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc kiểm tra dựa trên hình ảnh võng mạc sẽ không gây đau do không cần trích để lấy máu, dễ dàng và nhanh hơn. Google tuyên bố rằng xét nghiệm của mình tương đương với test SCORE - test của châu Âu để đánh giá nguy cơ suy tim.

Trên hình ảnh của võng mạc, thuật toán của Google đã có thể tìm ra các chỉ số nói về độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Sau đó, hệ thống phân tích dữ liệu và tính toán khả năng phát triển các bệnh tim mạch.

Trước đó, các chuyên gia về huấn luyện máy của Zebra Medical Vision cũng đã phát triển hai thuật toán có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở người. Và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham ở Anh đã tạo ra một thuật toán dựa trên học máy có thể dự đoán khả năng bị đau tim không kém bác sĩ - với độ chính xác 76,4% thay vì 72,8%.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.