Phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim qua các bức ảnh chụp võng mạc

Ảnh minh họa
Theo Quartz, một bộ phận của Tập đoàn đa quốc gia Alphabet (hoặc gọi một cách không chính thức là Google) có tên là Verily, với sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, đã tìm ra một chỉ số mới về bệnh tim mạch qua phân tích hình ảnh võng mạc.

Thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo phân tích các hình ảnh và tìm ra các chỉ số cho biết độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Dựa vào những dữ liệu này, trí tuệ nhân tạo tính toán nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Các bác sĩ ngày nay dựa nhiều vào xét nghiệm máu để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc kiểm tra dựa trên hình ảnh võng mạc sẽ không gây đau do không cần trích để lấy máu, dễ dàng và nhanh hơn. Google tuyên bố rằng xét nghiệm của mình tương đương với test SCORE - test của châu Âu để đánh giá nguy cơ suy tim.

Trên hình ảnh của võng mạc, thuật toán của Google đã có thể tìm ra các chỉ số nói về độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Sau đó, hệ thống phân tích dữ liệu và tính toán khả năng phát triển các bệnh tim mạch.

Trước đó, các chuyên gia về huấn luyện máy của Zebra Medical Vision cũng đã phát triển hai thuật toán có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở người. Và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham ở Anh đã tạo ra một thuật toán dựa trên học máy có thể dự đoán khả năng bị đau tim không kém bác sĩ - với độ chính xác 76,4% thay vì 72,8%.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.