ngày 25 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim qua các bức ảnh chụp võng mạc

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Quartz, một bộ phận của Tập đoàn đa quốc gia Alphabet (hoặc gọi một cách không chính thức là Google) có tên là Verily, với sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, đã tìm ra một chỉ số mới về bệnh tim mạch qua phân tích hình ảnh võng mạc.

Thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo phân tích các hình ảnh và tìm ra các chỉ số cho biết độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Dựa vào những dữ liệu này, trí tuệ nhân tạo tính toán nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Các bác sĩ ngày nay dựa nhiều vào xét nghiệm máu để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc kiểm tra dựa trên hình ảnh võng mạc sẽ không gây đau do không cần trích để lấy máu, dễ dàng và nhanh hơn. Google tuyên bố rằng xét nghiệm của mình tương đương với test SCORE - test của châu Âu để đánh giá nguy cơ suy tim.

Trên hình ảnh của võng mạc, thuật toán của Google đã có thể tìm ra các chỉ số nói về độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Sau đó, hệ thống phân tích dữ liệu và tính toán khả năng phát triển các bệnh tim mạch.

Trước đó, các chuyên gia về huấn luyện máy của Zebra Medical Vision cũng đã phát triển hai thuật toán có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở người. Và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham ở Anh đã tạo ra một thuật toán dựa trên học máy có thể dự đoán khả năng bị đau tim không kém bác sĩ - với độ chính xác 76,4% thay vì 72,8%.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.