ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim qua các bức ảnh chụp võng mạc

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Quartz, một bộ phận của Tập đoàn đa quốc gia Alphabet (hoặc gọi một cách không chính thức là Google) có tên là Verily, với sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, đã tìm ra một chỉ số mới về bệnh tim mạch qua phân tích hình ảnh võng mạc.

Thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo phân tích các hình ảnh và tìm ra các chỉ số cho biết độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Dựa vào những dữ liệu này, trí tuệ nhân tạo tính toán nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Các bác sĩ ngày nay dựa nhiều vào xét nghiệm máu để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc kiểm tra dựa trên hình ảnh võng mạc sẽ không gây đau do không cần trích để lấy máu, dễ dàng và nhanh hơn. Google tuyên bố rằng xét nghiệm của mình tương đương với test SCORE - test của châu Âu để đánh giá nguy cơ suy tim.

Trên hình ảnh của võng mạc, thuật toán của Google đã có thể tìm ra các chỉ số nói về độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, huyết áp và nồng độ đường trong máu. Sau đó, hệ thống phân tích dữ liệu và tính toán khả năng phát triển các bệnh tim mạch.

Trước đó, các chuyên gia về huấn luyện máy của Zebra Medical Vision cũng đã phát triển hai thuật toán có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở người. Và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham ở Anh đã tạo ra một thuật toán dựa trên học máy có thể dự đoán khả năng bị đau tim không kém bác sĩ - với độ chính xác 76,4% thay vì 72,8%.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.