ngày 24 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Phát hiện mỗi người đều có dấu vân não thừa hưởng từ bố mẹ

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Eurek Alert, ai cũng được thừa hưởng từ bố mẹ “dấu vân não”, giống như ADN vậy.

Ở mỗi người đều có một sơ đồ rõ ràng về các mối kết nối não. Đó chính là “dấu vân não”. Theo Eurek Alert, ai cũng thừa hưởng từ bố mẹ “dấu vân não” đó, giống như ADN vậy. Kết luận này được các nhà khoa học của  Đại học Y khoa Oregon (Mỹ) nêu ra dựa trên kết quả của một công trình nghiên cứu các dữ liệu chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) não của hơn 350  người lớn và trẻ em là bà con của nhau.

Được biết có một điều lý thú là trí thông minh nhân tạo đã có thể tìm kiếm tương đối chính xác những người họ hàng qua các “dấu vân não” tương tự. Bắt đầu từ khám phá này, y học có thể sớm chẩn đoán được các chứng bệnh thần kinh và tâm thần khác nhau, bởi vì luôn có cơ hội để so sánh trạng thái của một người với những người thân của người đó.

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một yếu tố di truyền có liên quan đến một số hệ thống não cùng một lúc. Tác động quan trọng nhất của yếu tố di truyền đó là tới thùy trước trán - bộ phận não sàng lọc thông tin đến. Các hệ thống quan trọng của não đối với sự chú ý hoặc tập trung, nội tâm cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền.

Các kết quả đã được công bố trên Network Neuroscience.`

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.