ngày 23 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Ông Trần Vĩnh Tuyến: TP.HCM sẽ có thêm nhiều công viên khoa học

In bài viết
TP.HCM đang xúc tiến để xây dựng công viên khoa học thứ 2 - Ảnh: TL
  Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, việc hình thành và phát triển các khu công viên khoa học là một trong những giải pháp tích cực để thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM. Do đó, định hướng của TP.HCM là phát triển thêm nhiều công viên khoa học, nhằm hướng đến hình thành Khu đô thị khoa học công nghệ.

Ngày 20.10, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á lần thứ 21 (ASPA 21) với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, giai đoạn 2011-2015, lĩnh vực khoa học và công nghệ TP.HCM tăng 16,9%, cao nhất trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu; năng suất lao động tăng 5,6%, cao gấp 1,3 lần cả nước. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế đạt 33,1% cao hơn mức bình quân cả nước là 29%, trong đó khoa học công nghệ chiếm khoảng 70%.

Đối với lĩnh vực công nghệ cao, TP.HCM rất quan tâm phát triển và đã thu hút được 130 dự án với tổng mức đầu tư 6,8 tỉ USD, giá trị gia tăng sản phẩm công nghệ cao đạt trung bình 28%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020 lĩnh vực công nghệ cao sẽ đóng góp 10% GRDP của thành phố.

Theo ông Phong, hiện nay, TP.HCM đã có Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao. Thế nhưng, nhằm tăng cường thu hút đầu tư các ngành giàu chất xám, thành phố cũng đang nỗ lực xúc tiến thành lập Công viên khoa học công nghệ tại quận 9 với quy mô 200ha. Công viên khoa học này có tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng. 

“Đây sẽ là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ… và là nền tảng để thành phố phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”, ông Phong nói.

Do vậy, để TP.HCM trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á, ông Phong cho rằng TP.HCM rất cần sự hỗ trợ, quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, đề cập đến định hướng phát triển khu công viên khoa học của TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định, việc hình thành và phát triển các khu công viên khoa học là một trong những giải pháp tích cực để thúc đẩy sự phát triển của thành phố. 

Định hướng của TP.HCM là phát triển thêm nhiều công viên khoa học, nhằm hướng đến hình thành Khu đô thị khoa học công nghệ. Đồng thời, thành phố sẽ tập trung phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư. Từ đó, hình thành doanh nghiệp lớn, tập đoàn công nghệ; hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao; hội nhập quốc tế ngày càng sâu về kinh tế và khoa học - công nghệ.  

Được biết, hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á lần thứ 21 sẽ diễn ra đến hết ngày 21.10. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ trình bày 28 tham luận, trong đó có 5 tham luận ở phiên chính và 23 tham luận ở các phiên song song liên quan đến các nội dung như phát triển công nghệ hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn; cơ hội hợp tác phát triển của các công viên khoa học châu Á; quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trong khu công viên khoa học…

Hiệp hội các Khu công viên khoa học Châu Á là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1997 tại Nhật Bản. Mục đích của hiệp hội này là nhằm thúc đẩy sự phát triển chung trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển các nền kinh tế tại các nước châu Á. Đến nay, ASPA có 138 thành viên. Trong đó, Việt Nam có 3 thành viên ASPA là Khu Công nghệ cao TP.HCM, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
24/10/17PHẢN HỒI
Về chính ách rất hay. Tôi đã trực tiếp làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung. các ưu đãi về thuế thì thực hiien đúng. nhưng các uuw đãi về tiền thuê đất là một sụ Méo Mó ĐÁNG SỢ. đất ở đây cho thuể với giá 4USD/ 5 năm. nhưng đất đó lại cho các Đại gia bất động sản thuê để xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê với giá thị trường. Như vậy bản chất là ưu đãi về giá thuê đất đã chảy vào túi đại gia bất đông sản. Mặt khấc theo nghị định 46/201/ NĐCp thì giá thuê đất là giá sát giá thị trường. giá thuê đất như trên là sai. làm thất thu ngân sách nhà nước . Lãnh đạo thành phố biết không nhỉ ?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.