ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Ô nhiễm ánh sáng đô thị góp phần làm lây lan virus

In bài viết
Các nhà khoa học tin chắc rằng số ca nhiễm virus luôn cao hơn ở các khu vực đô thị nơi có tình trạng ô nhiễm ánh sáng - Ảnh: Flickr
  Theo Science, một nhóm nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy rằng tình trạng ô nhiễm ánh sáng ở các thành phố lớn, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp sinh học của người dân mà còn góp phần vào sự lây lan của virus West Nile.

Được biết virus West Nile, lần đầu được tìm thấy ở Uganda vào năm 1937, là một loại virus thuộc họ flavivirus. Các loại virus khác trong nhóm virus này thường gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não Nhật Bản. Chúng thường được truyền bởi bọ ve và muỗi.

Virus West Nile phổ biến ở châu Phi, châu Á, vùng Địa Trung Hải và được lây lan ở Úc và Mỹ. Virus thường lưu thông trong quần thể chim qua muỗi đốt . Thỉnh thoảng, người cũng nhiễm bệnh sau khi bị muỗi đốt. Cứ 5 người bị nhiễm thì các triệu chứng của bệnh chỉ xuất hiện ở một người. Ở hầu hết các bệnh nhân, bệnh giống như cúm và một vài ngày là khỏi. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, virus ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tình trạng của họ rất nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân như vậy là cao.

Ở Mỹ, virus đã xuất hiện từ những năm 1990. Trong thời gian này, gần 2.000 bệnh nhân chết vì bệnh này và số lượng một số loài chim Bắc Mỹ giảm đáng kể.

Vì ánh sáng rực rỡ vào ban đêm ảnh hưởng đến nồng độ corticosteroid và các hormone khác gây stress trong các loài chim, nên chuyên gia miễn dịch học sinh thái Meredith Kernbach ở Đại học South Florida, Mỹ và các cộng sự đã quyết định tìm hiểu xem mức độ chiếu sáng về đêm liên quan đến việc chim làm lây lan sốt West Nile như thế nào.

Khoảng 50 con chim sẻ đã tham gia vào thử nghiệm, chúng được các nhà khoa học cố tình gây nhiễm virus. Một nửa trong số những chú chim sẻ được nhốt trong những chiếc lồng được chiếu sáng vào ban đêm, một nửa thứ hai ở trong những chiếc lồng tối . Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát trọng lượng của chim, nồng độ tập trung virus trong máu và nồng độ các hormone gây stress.

 Kết quả, số chim sẻ bị bệnh ở cả hai nhóm xấp xỉ bằng nhau. Hầu hết số chim đều mắc các triệu chứng của bệnh trong vòng 2 ngày và gần một nửa số chim sẻ trong mỗi nhóm đều đã chết vì bệnh.

Thời gian ủ bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở 2 nhóm không khác nhau. Nhưng chim sẻ ở lồng tối vào ban đêm sau hai ngày đầu tiên là hệ miễn dịch khống chế được virus và lượng virus trong máu không còn đủ để lây nhiễm muỗi khi muỗi hút máu để lây nhiễm tiếp cho những con chim khác. Những con chim sẻ ở trong lồng cả đêm được chiếu sáng, vẫn có khả năng truyền nhiễm virus thêm 2 ngày nữa.

Vì vậy, các nhà khoa học tin chắc rằng số ca nhiễm virus luôn cao hơn ở các khu vực đô thị nơi có tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Nhà nghiên cứu Meredith Kernbach khẳng định rằng trong trường hợp này hormone melatonin, gắn liền với hệ miễn dịch, đóng vai trò quan trọng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...