ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Nhật Bản với tham vọng xây dựng một nền kinh tế trên Mặt trăng

In bài viết
Theo giám đốc Ispace Takeshi Hakamada, xây dựng nền kinh tế trong vũ trụ là rất quan trọng - Ảnh: Bloomberg
  Theo Bloomberg, các nhà đầu tư Nhật Bản đang có kế hoạch khởi dựng một "nền kinh tế Mặt trăng". Họ đã đầu tư 90 triệu đôla vào một công ty khởi nghiệp để khởi động sứ mệnh chinh phục Mặt trăng và trở thành cơ sở tiếp thị đầu tiên trên vũ trụ.

Cụ thể, công ty khởi nghiệp Ispace ở Tokyo có kế hoạch thực hiện sứ mệnh riêng của mình trên Mặt trăng vào năm 2019,  để trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử nhân loại đặt logo quảng cáo của mình trên vệ tinh của Trái đất.

Công ty cũng có kế hoạch tham gia đặt logo của mình trên các con tầu vũ trụ và tên lửa cũng như tiến hành làm phim quảng cáo trong không gian. Việc hạ cánh thành công trên Mặt trăng sẽ cho phép Ispace lắp đặt các bảng quảng cáo trên đó. Những người sáng lập công ty tin tưởng rằng các công ty đều có nhu cầu quảng bá hình ảnh của logo của họ.

Công ty đã thu hút được 90 triệu USD vốn đầu tư từ các công ty lớn nhất của Nhật Bản, bao gồm Japan Airlines và mạng lưới truyền hình Tokyo Broadcasting System Holdings. Bên cạnh đó, công ty cũng được hỗ trợ bởi các tổ chức nhà nước như công ty Innovation Network được chính phủ tài trợ, đã trở thành nhà đầu tư chính với khoản đầu tư 3,5 tỉ yên. Ngân hàng phát triển nhà nước Nhật Bản cũng đã đầu tư một khoản tiền không được tiết lộ.

Giám đốc Ispace Takeshi Hakamada cho biết: “Những người bay lên các vì sao không phải là người nghèo. Đó là lý do tại sao việc tạo ra một nền kinh tế trong vũ trụ là rất quan trọng”.

Sau sứ mệnh đầu tiên lắp đặt và quay phim quảng cáo, Ispace có kế hoạch đưa các thiết bị lên Mặt trăng để tìm kiếm nước. Công ty ước tính rằng có hàng tỷ tấn nước trong lòng Mặt trăng, mặc dù chưa có bằng chứng xác thực rằng nước có nhiều như vậy. Nếu thành công, đây sẽ là nguồn nước cung cấp cho những cư dân đầu tiên đồn trú trên Mặt trăng.

Trong khi đó công ty khởi nghiệp Moon Express cũng đang chuẩn bị cho sứ mệnh chinh phục Mặt trăng đầu tiên trên thế giới do tư nhân tiến hành. Công ty này có kế hoạch năm 2018 sẽ phóng tàu vũ trụ đưa thiết bị lên Mặt trăng và khai thác khoáng sản. Phải nói rằng Moon Expres còn có nhiều kế hoạch đầy tham vọng hơn kể cả việc tạo ra các khu định cư đầu tiên trên vệ tinh của Trái đất.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.