ngày 23 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nhật Bản khẳng định có hang động ngầm khổng lồ trên Mặt trăng

In bài viết
Mặt trăng - Ảnh NASA
  Theo The Guardian, các dữ liệu do tàu vũ trụ Nhật Bản Kaguya (SELENE) thu được đã cho phép phát hiện ra trong lòng của Mặt trăng một hang động khổng lồ mà theo một số chuyên gia, trong tương lai có thể phục vụ để làm căn cứ cho những người tham gia sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng.

Bằng cách định vị vô tuyến bề mặt Mặt trăng, tàu Kaguya trong năm 2009 đã phát hiện một hố sâu có kích thước chừng 50m có thể là lối vào hang động ngầm khổng lồ trên Mặt trăng. Bây giờ các chuyên gia của Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết một cuộc điều tra kỹ lưỡng với sự giúp sức của sóng vô tuyến đã xác nhận sự tồn tại của hang động và phát hiện ra rằng hang động có chiều dài tối thiểu là 50km và chiều rộng khoảng 100m.

Hang động được xác định nằm dưới khu đồi Mary - vùng cao nguyên núi lửa gần miệng núi lửa Maria ở Đại dương bão tố, thuộc phía tây của phần nhìn thấy được của Mặt trăng. Có lẽ, hang động là một ống dung nham xuất hiện trong quá trình dung nham núi lửa khoảng 3,5 tỉ năm trước đã bị nguội lạnh.

Các ống dung nham, theo nghiên cứu của nhà khoa học Junichi Haruyama ở JAXA, có thể là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí của các căn cứ Mặt trăng trong tương lai do điều kiện nhiệt độ ổn định và khả năng bảo vệ con người cũng như các thiết bị khỏi sự tấn công của thiên thạch và các tia vũ trụ.

Nghiên cứu kỹ lưỡng về hang động từ bên trong có thể cung cấp thông tin có giá trị về lịch sử hình thành của Mặt trăng.

 Vũ Trung Hương
 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.