ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nhật Bản đào tạo chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phát triển ngành dược phẩm

In bài viết
Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới
  Theo Nikkei Asian Review, Đại học tổng hợp Tokyo, một trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản cùng với các dược phẩm và các công ty công nghệ thông tin đang khởi động một chương trình đào tạo để cho ra trường các chuyên gia về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới.

Chương trình này có sự tham gia của các công ty như Fujifilm, Kyowa Hakko Kirin, Chugai Pharmaceutical và Ono Pharmaceutical. Các doanh nghiệp đang hy vọng rằng việc làm này sẽ giúp đào tạo được các chuyên gia trong lĩnh vực thuật toán máy tính để xử lý một khối lượng lớn dữ liệu di truyền. Điều này là cần thiết để đẩy nhanh sự ra đời một thế hệ các loại thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán mới. Khóa đào tạo tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo sẽ kéo dài trong ba năm.

Tổng cộng có 20-30 người trong số sinh viên tốt nghiệp đại học, chuyên về lĩnh vực dược phẩm hoặc công nghệ tin học sẽ được đào tạo về bộ môn mới. Các chuyên gia của các công ty dược phẩm cũng có thể tham gia học. Các chương trình đào tạo sẽ tập trung vào việc thu thập kiến ​​thức thực tiễn trong quá trình xử lý dữ liệu mà các phòng thí nghiệm y sinh hàng đầu tại Nhật Bản thu thập được.

Phát triển của các loại thuốc mới có hiệu quả cao là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Theo thống kê, trong số 20.000-30.000 công thức hóa học mà các dược sĩ phát triển thì chỉ có vỏn vẹn 1 công thức là vượt qua được tất cả các giai đoạn thử nghiệm và được đưa ra thị trường. Việc áp dụng rộng rãi công nghệ đào tạo máy trong ngành công nghiệp dược phẩm có thể giúp cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng cán bộ trong việc phân tích những khối dữ liệu lớn. Để so sánh: ở Mỹ có khoảng 20.000 chuyên gia phân tích trong khi Nhật Bản chỉ có 3.000 và trong số đó cũng chỉ có khoảng một trăm người thành thạo các vấn đề của y học.

Mới đây 'gã khổng lồ' dược phẩm GlaxoSmithKline đã ký kết với Công ty Exscientia, một trong những nhà phát triển trí tuệ nhân tạo, một thỏa thuận nhằm tạo ra các thuật toán cho phép thúc đẩy sự phát triển các loại thuốc mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.