ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nhật Bản đào tạo chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phát triển ngành dược phẩm

In bài viết
Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới
  Theo Nikkei Asian Review, Đại học tổng hợp Tokyo, một trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản cùng với các dược phẩm và các công ty công nghệ thông tin đang khởi động một chương trình đào tạo để cho ra trường các chuyên gia về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới.

Chương trình này có sự tham gia của các công ty như Fujifilm, Kyowa Hakko Kirin, Chugai Pharmaceutical và Ono Pharmaceutical. Các doanh nghiệp đang hy vọng rằng việc làm này sẽ giúp đào tạo được các chuyên gia trong lĩnh vực thuật toán máy tính để xử lý một khối lượng lớn dữ liệu di truyền. Điều này là cần thiết để đẩy nhanh sự ra đời một thế hệ các loại thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán mới. Khóa đào tạo tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo sẽ kéo dài trong ba năm.

Tổng cộng có 20-30 người trong số sinh viên tốt nghiệp đại học, chuyên về lĩnh vực dược phẩm hoặc công nghệ tin học sẽ được đào tạo về bộ môn mới. Các chuyên gia của các công ty dược phẩm cũng có thể tham gia học. Các chương trình đào tạo sẽ tập trung vào việc thu thập kiến ​​thức thực tiễn trong quá trình xử lý dữ liệu mà các phòng thí nghiệm y sinh hàng đầu tại Nhật Bản thu thập được.

Phát triển của các loại thuốc mới có hiệu quả cao là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Theo thống kê, trong số 20.000-30.000 công thức hóa học mà các dược sĩ phát triển thì chỉ có vỏn vẹn 1 công thức là vượt qua được tất cả các giai đoạn thử nghiệm và được đưa ra thị trường. Việc áp dụng rộng rãi công nghệ đào tạo máy trong ngành công nghiệp dược phẩm có thể giúp cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng cán bộ trong việc phân tích những khối dữ liệu lớn. Để so sánh: ở Mỹ có khoảng 20.000 chuyên gia phân tích trong khi Nhật Bản chỉ có 3.000 và trong số đó cũng chỉ có khoảng một trăm người thành thạo các vấn đề của y học.

Mới đây 'gã khổng lồ' dược phẩm GlaxoSmithKline đã ký kết với Công ty Exscientia, một trong những nhà phát triển trí tuệ nhân tạo, một thỏa thuận nhằm tạo ra các thuật toán cho phép thúc đẩy sự phát triển các loại thuốc mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.