ngày 16 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Nhật Bản đào tạo chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phát triển ngành dược phẩm

In bài viết
Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới
  Theo Nikkei Asian Review, Đại học tổng hợp Tokyo, một trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản cùng với các dược phẩm và các công ty công nghệ thông tin đang khởi động một chương trình đào tạo để cho ra trường các chuyên gia về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới.

Chương trình này có sự tham gia của các công ty như Fujifilm, Kyowa Hakko Kirin, Chugai Pharmaceutical và Ono Pharmaceutical. Các doanh nghiệp đang hy vọng rằng việc làm này sẽ giúp đào tạo được các chuyên gia trong lĩnh vực thuật toán máy tính để xử lý một khối lượng lớn dữ liệu di truyền. Điều này là cần thiết để đẩy nhanh sự ra đời một thế hệ các loại thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán mới. Khóa đào tạo tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo sẽ kéo dài trong ba năm.

Tổng cộng có 20-30 người trong số sinh viên tốt nghiệp đại học, chuyên về lĩnh vực dược phẩm hoặc công nghệ tin học sẽ được đào tạo về bộ môn mới. Các chuyên gia của các công ty dược phẩm cũng có thể tham gia học. Các chương trình đào tạo sẽ tập trung vào việc thu thập kiến ​​thức thực tiễn trong quá trình xử lý dữ liệu mà các phòng thí nghiệm y sinh hàng đầu tại Nhật Bản thu thập được.

Phát triển của các loại thuốc mới có hiệu quả cao là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Theo thống kê, trong số 20.000-30.000 công thức hóa học mà các dược sĩ phát triển thì chỉ có vỏn vẹn 1 công thức là vượt qua được tất cả các giai đoạn thử nghiệm và được đưa ra thị trường. Việc áp dụng rộng rãi công nghệ đào tạo máy trong ngành công nghiệp dược phẩm có thể giúp cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng cán bộ trong việc phân tích những khối dữ liệu lớn. Để so sánh: ở Mỹ có khoảng 20.000 chuyên gia phân tích trong khi Nhật Bản chỉ có 3.000 và trong số đó cũng chỉ có khoảng một trăm người thành thạo các vấn đề của y học.

Mới đây 'gã khổng lồ' dược phẩm GlaxoSmithKline đã ký kết với Công ty Exscientia, một trong những nhà phát triển trí tuệ nhân tạo, một thỏa thuận nhằm tạo ra các thuật toán cho phép thúc đẩy sự phát triển các loại thuốc mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.