ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nhật Bản đào tạo chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phát triển ngành dược phẩm

In bài viết
Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới
  Theo Nikkei Asian Review, Đại học tổng hợp Tokyo, một trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản cùng với các dược phẩm và các công ty công nghệ thông tin đang khởi động một chương trình đào tạo để cho ra trường các chuyên gia về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ tương lai về trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để tăng tốc sự phát triển các loại thuốc mới.

Chương trình này có sự tham gia của các công ty như Fujifilm, Kyowa Hakko Kirin, Chugai Pharmaceutical và Ono Pharmaceutical. Các doanh nghiệp đang hy vọng rằng việc làm này sẽ giúp đào tạo được các chuyên gia trong lĩnh vực thuật toán máy tính để xử lý một khối lượng lớn dữ liệu di truyền. Điều này là cần thiết để đẩy nhanh sự ra đời một thế hệ các loại thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán mới. Khóa đào tạo tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo sẽ kéo dài trong ba năm.

Tổng cộng có 20-30 người trong số sinh viên tốt nghiệp đại học, chuyên về lĩnh vực dược phẩm hoặc công nghệ tin học sẽ được đào tạo về bộ môn mới. Các chuyên gia của các công ty dược phẩm cũng có thể tham gia học. Các chương trình đào tạo sẽ tập trung vào việc thu thập kiến ​​thức thực tiễn trong quá trình xử lý dữ liệu mà các phòng thí nghiệm y sinh hàng đầu tại Nhật Bản thu thập được.

Phát triển của các loại thuốc mới có hiệu quả cao là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Theo thống kê, trong số 20.000-30.000 công thức hóa học mà các dược sĩ phát triển thì chỉ có vỏn vẹn 1 công thức là vượt qua được tất cả các giai đoạn thử nghiệm và được đưa ra thị trường. Việc áp dụng rộng rãi công nghệ đào tạo máy trong ngành công nghiệp dược phẩm có thể giúp cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng cán bộ trong việc phân tích những khối dữ liệu lớn. Để so sánh: ở Mỹ có khoảng 20.000 chuyên gia phân tích trong khi Nhật Bản chỉ có 3.000 và trong số đó cũng chỉ có khoảng một trăm người thành thạo các vấn đề của y học.

Mới đây 'gã khổng lồ' dược phẩm GlaxoSmithKline đã ký kết với Công ty Exscientia, một trong những nhà phát triển trí tuệ nhân tạo, một thỏa thuận nhằm tạo ra các thuật toán cho phép thúc đẩy sự phát triển các loại thuốc mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.