ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nhà nữ toán học thiên tài Maryam Mirzakhani qua đời ở tuổi 40

In bài viết
Nhà nữ toán học thiên tài Maryam Mirzakhani
  Nhà nữ toán học thiên tài Iran Maryam Mirzakhani, người phụ nữ đầu tiên nhận được huy chương Fields danh giá, vừa qua đời ngày 15.7, khi chỉ 40 tuổi.

Đại học Stanford, nơi bà đang làm giáo sư từ năm 2008, thông báo bà qua đời do ung thư vú.

Tiến sĩ Mirzakhani lớn lên tại Tehran và đến Mỹ từ năm 1999 để theo học sau đại học ở Đại học Harvard. Các mối quan tâm chính trong cuộc đời nghiên cứu của bà là về hình học phức tạp và chuyển động bề mặt của bong bóng.

Những công trình nghiên cứu của bà thuần về lý thuyết, thế nhưng các nhà toán học khác lại đánh giá chúng là những khám phá độc đáo và có tầm quan trọng rất lớn trong tương lai. Luận án tiến sĩ năm 2004 của bà Mirzakhani đã giải quyết được hai vấn đề toán học hóc búa kéo dài trong nhiều năm, dẫn tới việc được xuất bản trên ba tờ tạp chí toán học uy tín.

"Cô ấy có một hoài bảo đầy tham vọng khi nói về toán học", Curtis McMullen một nhà toán học cũng từng đoạt huy chương Fields nói với Tạp chí Quanta vào năm 2014 .

Nhà toán học Alex Eskin hiện đang làm việc tại Đại học Chicago từng có một thời gian nghiên cứu chung với bà Mirzakhani nói rằng những đóng góp của bà đối với ngành toán học là những kiến thức "mà bạn nhận ra ngay lập tứclà phải thuộc về những cuốn sách giáo khoa".

Tiến sĩ Mirzakhani đặc biệt quan tâm đến "phức tạp hình học và năng động của các bề mặt cong", Đại học Stanford cho biết. Những nghiên cứu của bà đã có nhiều ảnh hưởng rộng rãi trong toán học hiện đại và khả năng ứng dụng cực tốt trong tương lai trong kỹ thuật, mật mã học, vật lý lý thuyết và cả các nghiên cứu về nguồn gốc của vũ trụ.

Với những cống hiến của mình cho toán học, năm 2014 bà được trao tặng huy chương Fields - tên gọi chính thức là Huy chương Quốc tế về Khám phá xuất sắc trong Toán học - dành cho các nhà toán học dưới 40 tuổi. Huy chương Fields được đặt tên theo nhà toán học người Canada John Charles Fields, được trao lần đầu năm 1936. Huy chương này được trao 4 năm một lần cho không quá 4 người.

Việc bà Mirzakhani được trao giải Fields cho thấy sự công nhận về công lao của các nhà khoa học nữ, đặc biệt trong những ngành khoa học lý thuyết như toán học.

Sinh ra tại thủ đô của Iran vào ngày 3.5.1977, bà Mirzakhani từ nhỏ đã mơ ước lớn lên có thể trở thành một nữ văn sĩ. Thế nhưng cuộc đời của bà đã hoàn toàn thay đổi khi được anh trai của bà chỉ bí quyết cộng nhẩm các số từ 1 đến 100.

Quá phấn khích trước kiến thức mới mẻ, bà lao vào nghiên cứu toán học và trở thành ngôi sao toán học của Iran khi liên tục đoạt huy chương vàng trong các cuộc thi toán quốc tế, trong đó bà từng đạt điểm tuyệt đối của kỳ thi năm 1995. Bà tốt nghiệp Đại học Công nghệ Sharif tại Tehran năm 1999 và trở thành tiến sĩ toán tại Đại học Harvard vào năm 2004.

"Tôi không có bất kỳ một công thức đặc biệt nào", bà Mirzakhani nói khi nhận huy chương Fields hồi năm 2014. Nhưng bà cho biết niềm đam mê toán học đã giúp bà luôn có những niềm vui lớn hơn khi giải quyết những vấn đề hóc búa của toán học.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.