ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Người vẫn có thể nhiễm vi khuẩn Brucella từ lợn?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ The Daily Mail vừa đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi, người Tây Ban Nha đã bị ca nhiễm trùng không điển hình cho người. Trên thực tế, ông này đã nhiễm trùng do lây từ lợn. Ông là người hốt rác làm việc tại trung tâm nghiên cứu, nơi sinh viên nghiên cứu vi khuẩn và ông đã vô tình dẫm lên một ống tiêm nhiễm trùng.

Người bệnh đã bị sốt cao, đau khớp và nhức đầu. Với những triệu chứng này, bệnh nhân đã được nhập viện. Các phân tích cho thấy đây bệnh Brucellosis lây từ lợn sang người có thể ngăn chặn bằng kháng sinh. Đồng thời, bệnh nhân bị một rối loạn tự miễn. Theo các bác sĩ, bệnh đã dẫn đến tình trạng viêm các khớp và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh Brucellosis lợn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của động vật. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng đến khớp và các cơ quan khác. Một khi nhiễm cho người, bệnh có thể gây tử vong. Vắc xin phòng ngừa bệnh này cho lợn và người hiện đều chưa có

Các chuyên gia lưu ý rằng để tránh nhiễm trùng, lợn nên được giữ trong chuồng, khi tiếp xúc với lợn nên có dụng cụ bảo vệ da, đặc biệt là các vết xước và sau đó rửa chân tay bằng thuốc sát trùng.

Được biết vi khuẩn Brucella gây ra bệnh mang tên Brucellosis. Bệnh còn có các tên khác như sốt Malta, sốt làn sóng,… là  bệnh lây truyền giữa động vật và người được phát hiện vào thế kỷ 19. Vi khuẩn Brucella là nguyên nhân gây bệnh. Thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, cơ thể gia súc mắc bệnh,... là nguồn lưu trữ mầm bệnh. Tiếp xúc hoặc ăn, uống các sản phẩm có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong lịch sử, vi khuẩn Brucella đã được sử dụng làm vũ khí sinh học. Cho đến nay, bệnh này vẫn là một trong những vấn đề lớn trong nông nghiệp và y tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?