ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Người vẫn có thể nhiễm vi khuẩn Brucella từ lợn?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ The Daily Mail vừa đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi, người Tây Ban Nha đã bị ca nhiễm trùng không điển hình cho người. Trên thực tế, ông này đã nhiễm trùng do lây từ lợn. Ông là người hốt rác làm việc tại trung tâm nghiên cứu, nơi sinh viên nghiên cứu vi khuẩn và ông đã vô tình dẫm lên một ống tiêm nhiễm trùng.

Người bệnh đã bị sốt cao, đau khớp và nhức đầu. Với những triệu chứng này, bệnh nhân đã được nhập viện. Các phân tích cho thấy đây bệnh Brucellosis lây từ lợn sang người có thể ngăn chặn bằng kháng sinh. Đồng thời, bệnh nhân bị một rối loạn tự miễn. Theo các bác sĩ, bệnh đã dẫn đến tình trạng viêm các khớp và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh Brucellosis lợn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của động vật. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng đến khớp và các cơ quan khác. Một khi nhiễm cho người, bệnh có thể gây tử vong. Vắc xin phòng ngừa bệnh này cho lợn và người hiện đều chưa có

Các chuyên gia lưu ý rằng để tránh nhiễm trùng, lợn nên được giữ trong chuồng, khi tiếp xúc với lợn nên có dụng cụ bảo vệ da, đặc biệt là các vết xước và sau đó rửa chân tay bằng thuốc sát trùng.

Được biết vi khuẩn Brucella gây ra bệnh mang tên Brucellosis. Bệnh còn có các tên khác như sốt Malta, sốt làn sóng,… là  bệnh lây truyền giữa động vật và người được phát hiện vào thế kỷ 19. Vi khuẩn Brucella là nguyên nhân gây bệnh. Thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, cơ thể gia súc mắc bệnh,... là nguồn lưu trữ mầm bệnh. Tiếp xúc hoặc ăn, uống các sản phẩm có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong lịch sử, vi khuẩn Brucella đã được sử dụng làm vũ khí sinh học. Cho đến nay, bệnh này vẫn là một trong những vấn đề lớn trong nông nghiệp và y tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.