ngày 17 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Người vẫn có thể nhiễm vi khuẩn Brucella từ lợn?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ The Daily Mail vừa đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi, người Tây Ban Nha đã bị ca nhiễm trùng không điển hình cho người. Trên thực tế, ông này đã nhiễm trùng do lây từ lợn. Ông là người hốt rác làm việc tại trung tâm nghiên cứu, nơi sinh viên nghiên cứu vi khuẩn và ông đã vô tình dẫm lên một ống tiêm nhiễm trùng.

Người bệnh đã bị sốt cao, đau khớp và nhức đầu. Với những triệu chứng này, bệnh nhân đã được nhập viện. Các phân tích cho thấy đây bệnh Brucellosis lây từ lợn sang người có thể ngăn chặn bằng kháng sinh. Đồng thời, bệnh nhân bị một rối loạn tự miễn. Theo các bác sĩ, bệnh đã dẫn đến tình trạng viêm các khớp và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh Brucellosis lợn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của động vật. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng đến khớp và các cơ quan khác. Một khi nhiễm cho người, bệnh có thể gây tử vong. Vắc xin phòng ngừa bệnh này cho lợn và người hiện đều chưa có

Các chuyên gia lưu ý rằng để tránh nhiễm trùng, lợn nên được giữ trong chuồng, khi tiếp xúc với lợn nên có dụng cụ bảo vệ da, đặc biệt là các vết xước và sau đó rửa chân tay bằng thuốc sát trùng.

Được biết vi khuẩn Brucella gây ra bệnh mang tên Brucellosis. Bệnh còn có các tên khác như sốt Malta, sốt làn sóng,… là  bệnh lây truyền giữa động vật và người được phát hiện vào thế kỷ 19. Vi khuẩn Brucella là nguyên nhân gây bệnh. Thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, cơ thể gia súc mắc bệnh,... là nguồn lưu trữ mầm bệnh. Tiếp xúc hoặc ăn, uống các sản phẩm có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong lịch sử, vi khuẩn Brucella đã được sử dụng làm vũ khí sinh học. Cho đến nay, bệnh này vẫn là một trong những vấn đề lớn trong nông nghiệp và y tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Các hãng đồng phục từ màu xe đến quần áo. Nghe đâu, người nhà của Sở đã rục rịch lập công ty chuyên sơn lại taxi và may đồng phục cho tài xế? Như vậy sao không giải thể các hãng, thành lập Tổng công ty cho đồng phục luôn.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…