ngày 25 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Người vẫn có thể nhiễm vi khuẩn Brucella từ lợn?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Tờ The Daily Mail vừa đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi, người Tây Ban Nha đã bị ca nhiễm trùng không điển hình cho người. Trên thực tế, ông này đã nhiễm trùng do lây từ lợn. Ông là người hốt rác làm việc tại trung tâm nghiên cứu, nơi sinh viên nghiên cứu vi khuẩn và ông đã vô tình dẫm lên một ống tiêm nhiễm trùng.

Người bệnh đã bị sốt cao, đau khớp và nhức đầu. Với những triệu chứng này, bệnh nhân đã được nhập viện. Các phân tích cho thấy đây bệnh Brucellosis lây từ lợn sang người có thể ngăn chặn bằng kháng sinh. Đồng thời, bệnh nhân bị một rối loạn tự miễn. Theo các bác sĩ, bệnh đã dẫn đến tình trạng viêm các khớp và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh Brucellosis lợn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của động vật. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng đến khớp và các cơ quan khác. Một khi nhiễm cho người, bệnh có thể gây tử vong. Vắc xin phòng ngừa bệnh này cho lợn và người hiện đều chưa có

Các chuyên gia lưu ý rằng để tránh nhiễm trùng, lợn nên được giữ trong chuồng, khi tiếp xúc với lợn nên có dụng cụ bảo vệ da, đặc biệt là các vết xước và sau đó rửa chân tay bằng thuốc sát trùng.

Được biết vi khuẩn Brucella gây ra bệnh mang tên Brucellosis. Bệnh còn có các tên khác như sốt Malta, sốt làn sóng,… là  bệnh lây truyền giữa động vật và người được phát hiện vào thế kỷ 19. Vi khuẩn Brucella là nguyên nhân gây bệnh. Thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, cơ thể gia súc mắc bệnh,... là nguồn lưu trữ mầm bệnh. Tiếp xúc hoặc ăn, uống các sản phẩm có vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong lịch sử, vi khuẩn Brucella đã được sử dụng làm vũ khí sinh học. Cho đến nay, bệnh này vẫn là một trong những vấn đề lớn trong nông nghiệp và y tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.