ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Người trung niên thừa cân có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao

In bài viết
Có mối quan hệ giữa chỉ số BMI cao với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ vào giai đoạn trung niên - Ảnh: Shropshire Star
  Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Alzheimer’s and Dementia cho biết những người trung niên có chỉ số Khối cơ thể (BMI) cao cũng sẽ có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao.

Đã có hơn 1,3 triệu người trưởng thành ở châu Âu, Mỹ và châu Á tham gia làm đối tượng nghiên cứu, trong đó có 6.894 người được ghi nhận có bệnh sa sút trí tuệ đang trong giai đoạn phát triển. Kết luận nghiên cứu được rút ra là những người mắc bệnh sa sút trí tuệ có BMI cao hơn khi ở tuổi trung niên và BMI thấp hơn khi về già.

Theo hệ thống Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS), chỉ số Khối cơ thể (BMI) là chỉ số được tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng của một người. Ngưỡng BMI khỏe mạnh là 18,5 - 24,9

Người thừa cân có BMI trong khoảng 25,5 - 29,9. BMI từ 30 trở lên là bị béo phì.

Nghiên cứu quy tụ những nhà khoa học từ đại học Luân Đôn (UCL), đại học Edinburgh, đại học Bristol và nhiều viện nghiên cứu của Thụy Điển, Anh và Phần Lan.

Theo bà Rosa Sancho, tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu Alzheimer Anh: “Nghiên cứu quy mô lớn này đã chỉ ra mối quan hệ giữa chỉ số BMI cao với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ vào giai đoạn trung niên. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải giữ một cân nặng khỏe mạnh để giúp hỗ trợ cho một bộ não khỏe mạnh”.

Cũng theo bà, chuyện BMI giảm khi về già là hậu quả của giai đoạn đầu bệnh sa sút trí tuệ, chứ không phải là yếu tố làm giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ ở những người thừa cân.

Bà Rosa Sancho, tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu Alzheimer Anh - Ảnh: Twitter

Bà Sancho cho hay: “Chúng ta biết rằng những bệnh như chứng sa sút trí tuệ xảy ra trong nhiều năm trước khi bắt đầu có các triệu chứng rõ ràng, do đó lối sống của chúng ta ở tuổi trung niên có thể có tác động đặc biệt mạnh đến sức khỏe não khi về già”.

“Tuy BMI rất thô sơ và không nhất thiết là một chỉ số tốt để đại diện cho sức khỏe tổng quát, nhưng hạn chế lượng mỡ thừa rất quan trọng để có cơ thể và bộ não mạnh khỏe”, theo bà Sancho.

Cẩm Bình (theo Shropshire Star)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.