ngày 20 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Người mắc hội chứng Klinefelter và Jacobs vẫn có thể sinh con

In bài viết
Bộ nhiễm sắc thể của người bị hội chứng Klinefelter
  Trên thế giới cứ 500 bé nam sinh ra thì có khoảng một cậu bé thay vì hai nhiễm sắc thể giới tính lại có ba: XXY (hội chứng Klinefelter) hoặc XYY (hội chứng Jacobs).

Theo tạp chí Science, các nhà khoa học đã thành công trong việc thu được tinh trùng khỏe mạnh ở chuột đực mắc một trong những dạng vô sinh nam do thừa một nhiễm sắc thể giới tính.

Các nhà khoa học tin rằng trong tương lai phương pháp này sẽ giúp ích cho con người, tuy nhiên, sẽ cần phải có những điều chỉnh thay đổi về pháp luật.

Hiện tại luật pháp Vương quốc Anh, nơi thử nghiệm này được tiến hành, không cho phép sử dụng tinh trùng nhân tạo của người để thụ tinh sinh con.

Trên thế giới cứ 500 bé nam sinh ra thì có khoảng một cậu bé thay vì hai nhiễm sắc thể giới tính lại có ba: XXY (hội chứng Klinefelter) hoặc XYY (hội chứng Jacobs).

Cả hai dị tật di truyền này không gây tử vong. Trẻ em trưởng thành khỏe mạnh, mặc dù trong quá trình phát triển chúng thường bị bệnh này bệnh nọ. 

Người ta cho rằng một lượng đáng kể những người mắc hội chứng Klinefelter hoặc Jacobs sống cả cuộc đời của họ mà không biết gì về đặc tính cụ thể của bản thân.

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của thừa nhiễm sắc thể giới tính là trục trặc trong sự sinh tinh dẫn đến việc không có khả năng thụ thai.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học ở Viện Francis Crick London, Anh, đã  phối hợp với các đồng nghiệp Nhật Bản tại Đại học Kyoto, sử dụng những con chuột đực cũng có khiếm khuyết di truyền XXY hoặc XYY. Vì lý do này, những con chuột đực đã vô sinh.

Trong quá trình thử nghiệm, nguyên bào sợi - tế bào của mô liên kết được lấy từ tai chuột rồi tác động biến chúng thành сác tế bào gốc đa năng cảm ứng (IPS). Trong quá trình này, ở một số tế bào, nhiễm sắc thể thừa đã bị mất. Đối với hiện tượng này, các tác giả nghiên cứu thậm chí đã đề xuất một thuật ngữ đặc biệt trisomy-biased chromosome loss (TCL).

Để nghiên cứu thêm, các tác giả đã sử dụng chính những tế bào mà trong đó số lượng nhiễm sắc thể bình thường được phục hồi, rồi tác động trên các tế bào bằng các chất tín hiệu được lựa chọn đặc biệt để điều hướng sự phát triển của chúng và đạt được sự chuyển đổi thành tế bào tiền thân của tinh trùng.

Các nhà khoa học đã tiêm các tế bào sinh dục thu vào túi tinh của chuột. Ở đó các tế bào trở thành tinh trùng đầy đủ với một bộ nhiễm sắc thể bình thường. Ở giai đoạn cuối của thử nghiệm, tinh trùng này được sử dụng để thụ tinh trứng và kết quả là đã thu được chuột con khỏe mạnh.

Các tác giả báo cáo rằng sự thủ tiêu nhiễm sắc thể thừa trong việc tạo ra các tế bào gốc đa năng cảm ứng (IPS) được ghi nhận trong các trường hợp khác, ví dụ, khi thử nghiệm với các tế bào của chuột mắc hội chứng down.

Bình luận về kết quả, một chuyên gia về sinh sản, Giáo sư Allan Pacey ở Đại học Sheffield, Anh, cho rằng nghiên cứu này cung cấp một ví dụ về ứng dụng tiềm năng của tinh trùng được sản xuất trong phòng thí nghiệm để giúp những đàn ông vô sinh.

Điều này rất đáng khích lệ, Giáo sư Simon Fishel, người sáng lập và Chủ tịch của Care Fertility - một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại Vương quốc Anh trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm, khẳng định cần tiếp tục các nghiên cứu thêm vì khả năng sinh sản người theo cách đó là rõ về lý thuyết, nhưng cần làm sao để quá trình phức tạp đó an toàn cho mục đích y tế.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.