ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Người dân TP.HCM sắp được xem quy hoạch qua internet, smartphone

In bài viết
Người dân ở TP.HCM sẽ không phải tới phường xã để tra cứu thông tin quy hoạch - Ảnh: TL
  Trong tháng 11 này, người dân ở TP.HCM có thể sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà thay vì phải lên UBND phường xã như hiện nay.

UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Ban Quản lý các khu chức năng đô thị và UBND các quận huyện hoàn thành trong tháng 11.2017 việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch và công khai thông tin quy hoạch qua mạng internet và điện thoại di động thông minh (smartphone).

Theo đó, với ứng dụng này, người dân, doanh nghiệp ở TP.HCM thay vì phải lên UBND phường xã xin cung cấp thông tin như hiện nay thì có thể sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà.

Trước đó, một số quận trên địa bàn TP.HCM đã đưa vào ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin giúp người dân tự xem quy hoạch như các quận 9, Thủ Đức, Bình Thạnh…

Tuy nhiên, trên thực tế, theo Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Hoàng Tùng, quá trình triển khai công bố, công khai thông tin quy hoạch thời gian qua còn rất nhiều vướng mắc.

Cụ thể, không gian và thời gian trưng bày đồ án, nhất là tại các phường xã vẫn còn có những hạn chế nhất định về mặt quy mô diện tích để thông tin đến người dân.

Mặt khác, việc tiếp cận thông tin quy hoạch của người dân thành phố vẫn còn hạn chế do trên bản đồ thông tin quy hoạch có nhiều ký hiệu chuyên môn nên người dân khó hiểu, ở một số nơi thiếu cán bộ hướng dẫn giải thích. Chưa kể, đa số các đồ án quy hoạch phân khu bao hàm các nội dung kỹ thuật nên không phải người dân nào cũng dễ dàng tiếp cận và có thể hiểu đầy đủ các nội dung đồ án quy hoạch.

Ngoài ra, việc phổ biến, truyền thông cho các đồ án quy hoạch vẫn chưa tốt dẫn đến thông tin đưa đến cho người dân chỉ mang tính tạm thời…

Do đó, trong thời gian tới, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức thực hiện việc ứng dụng trên hệ thống điện thoại thông minh và các ứng dụng khác trên hệ thống website để công bố, công khai thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng.

Với việc số hóa bản đồ quy hoạch từ giấy sang bản đồ kỹ thuật số, Sở này cũng sẽ phối hợp với các sở ngành, quận huyện để có hướng dẫn và thống nhất nội dung số hóa bản đồ quy hoạch trên toàn địa bàn thành phố. Đồng thời, phối hợp với UBND các quận huyện tìm giải pháp để chuyển tải ngôn ngữ kỹ thuật khô khan trên các bản đồ quy hoạch thành những ngôn ngữ dễ hiểu.

Về vấn đề này, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP.HCM Trương Trung Kiên đã đề nghị các cơ quan chính quyền thành phố khi thực hiện công tác công khai thông tin quy hoạch cần có giải pháp tích hợp đầy đủ thông tin quy hoạch có ảnh hưởng đến người dân.

Đơn cử như đồ án phải có quy hoạch xây dựng, giao thông, sử dụng đất, hạ tầng… để người dân tiện tra cứu và tham khảo. Phương thức công bố phải được đa dạng, phù hợp với các cấp thẩm quyền nhằm đảm bảo các thông tin quy hoạch được phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp người dân.

Về hình thức thể hiện, bên cạnh việc niêm yết các nội dung theo quy định cần thể hiện các nội dung niêm yết rõ ràng, dễ hiểu, dễ tham khảo, có hướng dẫn sử dụng, tra cứu các tài liệu niêm yết và làm nổi bật những thông tin mà người dân quan tâm. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện tính pháp lý đối với các thông tin quy hoạch được công khai trên hệ thống internet.

Về phía người dân, ông Trương Trung Kiên cũng cho rằng cần tích cực tìm hiểu các thông tin quy hoạch nhằm đóng góp các ý kiến và giám sát việc lập, quản lý quy hoạch nhằm đảm bảo tính dân chủ, công khai.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.