Nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán các bệnh về mắt

Deep Mind với văn phòng của Google ở London
Theo Business Insider, công ty Anh Deep Mind (thuộc Google) và Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) đang nghiên cứu việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán các bệnh về mắt.

Deep Mind và Bệnh viện Moorfields đang hợp tác tìm hiểu xem có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các dấu hiệu sớm của các bệnh về mắt mà không cần đến bác sĩ hay không.

Đặc biệt, Bệnh viện Moorfields đang sử dụng các thuật toán của Deep Mind để xử lý một triệu hình ảnh chụp cắt lớp mắt nặc danh. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng để hiểu xem liệu các thuật toán có thể phát hiện được các dấu hiệu sớm của chứng thoái điểm vàng do tuổi tác và chứng suy giảm thị lực liên quan đến bệnh tiểu đường hay không.

“Chúng tôi muốn phát triển một thuật toán để phân loại những chẩn đoán tiềm ẩn trong hình ảnh chụp được như chúng ta vẫn làm với những hình ảnh khác, - đồng sáng lập Deep Mind ông Mustafa Suleyman chia sẻ - Các thuật toán phải so sánh các điểm ảnh riêng rẽ với kết quả chẩn đoán''.

Thư ký báo chí phụ trách bộ phận y tế của DeepMind khẳng định rằng mục đích chính của nghiên cứu là tìm hiểu xem thuật toán có thể giúp làm giảm thời gian giữa việc quét mắt bệnh nhân và chẩn đoán các bệnh về mắt hay không.

"Chúng tôi hy vọng rằng công việc này sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng phân tích 3.000 hình ảnh quét mắt mà hàng tuần Bệnh viện Moorfields tiến hành. Rút ngắn quãng thời gian giữa kiểm tra và chẩn đoán có thể đóng một vai trò quyết định trong việc điều trị các bệnh nghiêm trọng về mắt và ngăn chặn mù lòa''.

Trong nghiên cứu này, Deep Mind chi trả các khoản chi phí của Bệnh viện Moorfields trong việc lựa chọn và tổng hợp hình ảnh nặc danh được sử dụng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.