ngày 24 tháng 10 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nga đưa người máy vào lực lượng bảo vệ phóng xạ

In bài viết
Lính Nga đeo mặt nạ trong một cuộc tập luyện chống vũ khí hóa học - Ảnh: Reuters
  Từ năm 2020, lính người máy sẽ được đưa vào Lực lượng bảo vệ phóng xạ - sinh hóa Nga, theo hãng tin TASS. Chúng sẽ thay binh lính kéo giảm các hậu quả tai nạn, hoặc do kẻ thù phá hoại, ở những cơ sở nguy hiểm cho tính mạng.

Ngày 7.8, chỉ huy Lực lượng bảo vệ phóng xạ - sinh hóa là Thiếu tướng Igor Kirillov cho báo giới biết Nga đã bắt đầu sản xuất lính người máy này, sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Kinh nghiệm rút tỉa được từ quá trình giải độc tại vụ thảm họa do con người gây ra nghiêm trọng này được vận dụng vào Dự án Raznoboi (đã được cho phép sử dụng từ năm 2002) và Dự án Berloga với các robot RD-RHR do người điều khiển từ xa và đã được chuyển cho Lực lượng bảo vệ phóng xạ - sinh hóa Nga từ năm 2005.

Các lính người máy này đã được thiết kế để giải độc ở những cơ sở bị nhiễm độc do tai nạn hoặc do kẻ thù phá hoại.

Tướng Kirilov nói: “Các người máy hiện có của quân đội Nga có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ, nhưng chúng không đáp ứng các yêu cầu đối với người máy trong tương lai”.

Theo Newsweek, lực lượng người máy đặc biệt đã được thiết kế, để giúp Nga phòng chống hậu quả do các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) gây ra, như vũ khí phóng xạ, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.

Tướng Kirilov nói Lực lượng của ông sẽ có thế hệ robot mới nhất, có thể hoạt động trong những môi trường dễ gây chết người, và chúng sẽ giúp Nga đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí phóng xạ, vũ khí sinh - hóa.

Thời Liên Xô, Lực lượng bảo vệ chống phóng xạ - sinh hóa đã được lập, với tên Lực lượng chiến tranh hóa học. Năm 1977, NATO ước tính mỗi trung đoàn quân Nga đều có một tiểu đoàn chống vũ khí hóa học, theo báo New York Times.

Năm 1984, quân đội Mỹ ước tính số quân của Lực lượng chống chiến tranh hóa học là từ 60.000 đến 70.000 quân. Đến năm 1996 thì số quân tăng gấp đôi, hoạt động như một đơn vị độc lập để hỗ trợ toàn bộ quân đội Nga, chủ yếu là giúp Bộ binh Nga, theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Lực lượng chống chiến tranh hóa học từng hoạt động sau vụ thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986. Đây là vụ thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử loài người, vụ phóng xạ rò rỉ làm chết hàng chục người, hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng và tốn kém hàng trăm triệu USD. Đa phần nhà máy Chernobyl hiện vẫn cấm người dân đến gần.

Thảm họa Chernobyl đã giúp quân đội Nga có cảm hứng phát triển người máy RD-RHR được điều khiển từ xa, có thể tiến vào những vùng nhiễm độc.

Bích Ngọc (theo Newsweek

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...