ngày 24 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Nga đưa người máy vào lực lượng bảo vệ phóng xạ

In bài viết
Lính Nga đeo mặt nạ trong một cuộc tập luyện chống vũ khí hóa học - Ảnh: Reuters
  Từ năm 2020, lính người máy sẽ được đưa vào Lực lượng bảo vệ phóng xạ - sinh hóa Nga, theo hãng tin TASS. Chúng sẽ thay binh lính kéo giảm các hậu quả tai nạn, hoặc do kẻ thù phá hoại, ở những cơ sở nguy hiểm cho tính mạng.

Ngày 7.8, chỉ huy Lực lượng bảo vệ phóng xạ - sinh hóa là Thiếu tướng Igor Kirillov cho báo giới biết Nga đã bắt đầu sản xuất lính người máy này, sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Kinh nghiệm rút tỉa được từ quá trình giải độc tại vụ thảm họa do con người gây ra nghiêm trọng này được vận dụng vào Dự án Raznoboi (đã được cho phép sử dụng từ năm 2002) và Dự án Berloga với các robot RD-RHR do người điều khiển từ xa và đã được chuyển cho Lực lượng bảo vệ phóng xạ - sinh hóa Nga từ năm 2005.

Các lính người máy này đã được thiết kế để giải độc ở những cơ sở bị nhiễm độc do tai nạn hoặc do kẻ thù phá hoại.

Tướng Kirilov nói: “Các người máy hiện có của quân đội Nga có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ, nhưng chúng không đáp ứng các yêu cầu đối với người máy trong tương lai”.

Theo Newsweek, lực lượng người máy đặc biệt đã được thiết kế, để giúp Nga phòng chống hậu quả do các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) gây ra, như vũ khí phóng xạ, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.

Tướng Kirilov nói Lực lượng của ông sẽ có thế hệ robot mới nhất, có thể hoạt động trong những môi trường dễ gây chết người, và chúng sẽ giúp Nga đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí phóng xạ, vũ khí sinh - hóa.

Thời Liên Xô, Lực lượng bảo vệ chống phóng xạ - sinh hóa đã được lập, với tên Lực lượng chiến tranh hóa học. Năm 1977, NATO ước tính mỗi trung đoàn quân Nga đều có một tiểu đoàn chống vũ khí hóa học, theo báo New York Times.

Năm 1984, quân đội Mỹ ước tính số quân của Lực lượng chống chiến tranh hóa học là từ 60.000 đến 70.000 quân. Đến năm 1996 thì số quân tăng gấp đôi, hoạt động như một đơn vị độc lập để hỗ trợ toàn bộ quân đội Nga, chủ yếu là giúp Bộ binh Nga, theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Lực lượng chống chiến tranh hóa học từng hoạt động sau vụ thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986. Đây là vụ thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử loài người, vụ phóng xạ rò rỉ làm chết hàng chục người, hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng và tốn kém hàng trăm triệu USD. Đa phần nhà máy Chernobyl hiện vẫn cấm người dân đến gần.

Thảm họa Chernobyl đã giúp quân đội Nga có cảm hứng phát triển người máy RD-RHR được điều khiển từ xa, có thể tiến vào những vùng nhiễm độc.

Bích Ngọc (theo Newsweek

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.