ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

NEPCON Việt Nam 2017: Thúc đẩy chỉ số nội địa hóa cho ngành công nghiệp điện tử

In bài viết
NEPCON Việt Nam 2017 sẽ kéo dài từ ngày 13 - 15.9 tại Hà Nội
  3 triển lãm được tổ chức đồng địa điểm sẽ nhân ba cơ hội kinh doanh và thúc đẩy chỉ số nội địa hóa cho ngành công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Triển lãm lần này có sự tham gia của hơn 200 thương hiệu từ 20 quốc gia, 7 gian hàng quốc tế từ các quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Đài Loan.

Ngày 13.9 tại Hà Nội, Công ty TNHH Reed Tradex và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức lễ khai mạc của 3 triển lãm đồng địa điểm (Trung tâm Triển lãm quốc tế - ICE Hà Nội): NEPCON Việt Nam 2017, Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ (ICSV) 2017, Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 7.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Suttisak Wilanan – PGĐ điều hành Công ty Reed Tradex nhận định: “Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng nhất về các lĩnh vực sản xuất trong khu vực ASEAN. Được hỗ trợ của Chính phủ, nhiều tập đoàn điện tử lớn trên thế giới đã xây dựng nhà máy ở các khu công nghiệp Việt Nam, giúp mở rộng nguồn nhân lực, gia tăng năng lực sản xuất để có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao ở trong và ngoài nước”.

Ông Suttisak Wilanan – PGĐ điều hành Công ty Reed Tradex

Phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Jun Yanagi cho biết hiện có khoảng 1.600 doanh nghiệp Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. Mặc dù gần một nửa trong số đó là từ khu vực sản xuất, nhưng tỉ lệ các linh kiện nội địa mà các công ty sản xuất Nhật Bản thu mua rất thấp. Ngoài ra, hầu hết các linh kiện nội địa đều do các công ty Nhật Bản cung cấp tại Việt Nam.

Cũng nhìn nhận thách thức này, ông Hironobu Kitagawa – Trưởng đại diện của JETRO phân tích: “Khó khăn trong việc thu mua các bộ phận và linh kiện nội địa vẫn là vấn đề lớn đối với các ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Tỉ lệ thu mua nội địa của các nhà sản xuất Nhật Bản ở Việt Nam là 34,2% vào năm 2016; thấp hơn so với tỉ lệ 67,8% ở Trung Quốc; 57,1% ở Thái Lan và 40,5% ở Indonesia”.

Ngoài ra, ông Hironobu Kitagawa cũng đưa ra lời cảnh báo về sự cạnh tranh từ Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN sẽ áp dụng đầy đủ vào năm 2018. Theo ông Hironobu Kitagawa, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà chế tạo từ các nước láng giềng cung cấp các sản phẩm với giá thành thấp hơn, do việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan.

Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm

Để khắc phục những vấn đề này, ông Jun Yanagi nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền công nghiệp của Nhật Bản. Theo đó, ông Jun Yanagi dẫn chứng, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 99,7% tổng số doanh nghiệp, khoảng 70% số lượng nhân viên. Các công ty nổi tiếng như Toyota, Honda, Sony cũng từng bắt đầu hoạt động từ một nhà máy nhỏ.

Về phía Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Sự gia tăng tỉ lệ nội địa hóa trong ngành công nghiệp sản xuất quan trọng như ô tô, dệt may, điện tử… cũng như việc tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam”.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu nâng cao kỹ thuật và công nghệ hàn, trong khuôn khổ triển lãm còn có “Cuộc thi Hàn tay điện tử” từ ngày 13 – 15.9. Cuộc thi kỹ thuật này là đấu trường để các thí sinh cạnh tranh trong việc xây dựng một bảng mạch điện tử chức năng trong khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, chương trình “Show in show” cũng là nơi trình diễn các công nghệ tiên tiến.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.