ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

NASA đổ tiền vào 22 dự án sáng tạo mới

In bài viết
  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh sách 22 dự án sáng tạo (Innovative Advanced Concepts NIAC) sẽ nhận được tiền tài trợ trước cho các nghiên cứu khả thi ban đầu.

Đây là các dự án không gian đầy tham vọng do các nhóm nghiên cứu riêng rẽ đề xuất. Các dự án này nếu thực hiện được có thể là những thành tựu mang tính đột phá trong khoa học. 15 dự án đã được phê duyệt trong giai đoạn tuyển chọn đầu tiên sẽ nhận được 125.000 USD trong 9 tháng, 7 dự án còn lại nhận được mỗi dự án 500.000 USD trong 2 năm.

Theo tờ Gazeta, trong số những ý tưởng được lựa chọn cho giai đoạn đầu tiên, có một dự án của nhà khoa học Nga Vyacheslav Turyshev, tốt nghiệp Đại học MGU, làm việc ở phòng thí nghiệm phản lực của NASA. Đó là ý tưởng đưa lên vũ trụ một kính viễn vọng không gian sử dụng mặt trời như một thấu kính hấp dẫn để nghiên cứu các hành tinh ngoài hệ mặt trời.

Nhà nghiên cứu Vyacheslav Turyshev giải thích: “Dự án này là rất tham vọng. Mục tiêu của dự án là nhìn thấy sự sống trên hành tinh khác. Trong những tháng tới chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề có liên quan đến hệ thống định vị của kính viễn vọng, công nghệ điều khiển thiết bị, nhiệm vụ đưa thiết bị tới điểm đã định và giải quyết các vấn đề về hình ảnh tại điểm này. Vào cuối giai đoạn này, chúng tôi còn phải phấn đấu để có được đánh giá tốt về tính khả thi của dự án”.

Theo ông Vyacheslav Turyshev, các kính viễn vọng phải được gửi đến một khoảng cách là 600 đơn vị thiên văn. Điều này đòi hỏi một tốc độ cao gấp 4-5 lần so với tốc độ của con tàu Voyager hoạt động ở bên ngoài hệ mặt trời và xa hơn nữa.

Đơn vị thiên văn là một đơn vị độ dài quy ước được dùng trong thiên văn học để đo các khoảng cách trong không gian. Độ dài của đơn vị này là khoảng cách trung bình từ trái đất đến mặt trời, nghĩa là khoảng 150 triệu km.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?