ngày 25 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

NASA đổ tiền vào 22 dự án sáng tạo mới

In bài viết
  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh sách 22 dự án sáng tạo (Innovative Advanced Concepts NIAC) sẽ nhận được tiền tài trợ trước cho các nghiên cứu khả thi ban đầu.

Đây là các dự án không gian đầy tham vọng do các nhóm nghiên cứu riêng rẽ đề xuất. Các dự án này nếu thực hiện được có thể là những thành tựu mang tính đột phá trong khoa học. 15 dự án đã được phê duyệt trong giai đoạn tuyển chọn đầu tiên sẽ nhận được 125.000 USD trong 9 tháng, 7 dự án còn lại nhận được mỗi dự án 500.000 USD trong 2 năm.

Theo tờ Gazeta, trong số những ý tưởng được lựa chọn cho giai đoạn đầu tiên, có một dự án của nhà khoa học Nga Vyacheslav Turyshev, tốt nghiệp Đại học MGU, làm việc ở phòng thí nghiệm phản lực của NASA. Đó là ý tưởng đưa lên vũ trụ một kính viễn vọng không gian sử dụng mặt trời như một thấu kính hấp dẫn để nghiên cứu các hành tinh ngoài hệ mặt trời.

Nhà nghiên cứu Vyacheslav Turyshev giải thích: “Dự án này là rất tham vọng. Mục tiêu của dự án là nhìn thấy sự sống trên hành tinh khác. Trong những tháng tới chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề có liên quan đến hệ thống định vị của kính viễn vọng, công nghệ điều khiển thiết bị, nhiệm vụ đưa thiết bị tới điểm đã định và giải quyết các vấn đề về hình ảnh tại điểm này. Vào cuối giai đoạn này, chúng tôi còn phải phấn đấu để có được đánh giá tốt về tính khả thi của dự án”.

Theo ông Vyacheslav Turyshev, các kính viễn vọng phải được gửi đến một khoảng cách là 600 đơn vị thiên văn. Điều này đòi hỏi một tốc độ cao gấp 4-5 lần so với tốc độ của con tàu Voyager hoạt động ở bên ngoài hệ mặt trời và xa hơn nữa.

Đơn vị thiên văn là một đơn vị độ dài quy ước được dùng trong thiên văn học để đo các khoảng cách trong không gian. Độ dài của đơn vị này là khoảng cách trung bình từ trái đất đến mặt trời, nghĩa là khoảng 150 triệu km.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.