ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

NASA đổ tiền vào 22 dự án sáng tạo mới

In bài viết
  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh sách 22 dự án sáng tạo (Innovative Advanced Concepts NIAC) sẽ nhận được tiền tài trợ trước cho các nghiên cứu khả thi ban đầu.

Đây là các dự án không gian đầy tham vọng do các nhóm nghiên cứu riêng rẽ đề xuất. Các dự án này nếu thực hiện được có thể là những thành tựu mang tính đột phá trong khoa học. 15 dự án đã được phê duyệt trong giai đoạn tuyển chọn đầu tiên sẽ nhận được 125.000 USD trong 9 tháng, 7 dự án còn lại nhận được mỗi dự án 500.000 USD trong 2 năm.

Theo tờ Gazeta, trong số những ý tưởng được lựa chọn cho giai đoạn đầu tiên, có một dự án của nhà khoa học Nga Vyacheslav Turyshev, tốt nghiệp Đại học MGU, làm việc ở phòng thí nghiệm phản lực của NASA. Đó là ý tưởng đưa lên vũ trụ một kính viễn vọng không gian sử dụng mặt trời như một thấu kính hấp dẫn để nghiên cứu các hành tinh ngoài hệ mặt trời.

Nhà nghiên cứu Vyacheslav Turyshev giải thích: “Dự án này là rất tham vọng. Mục tiêu của dự án là nhìn thấy sự sống trên hành tinh khác. Trong những tháng tới chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề có liên quan đến hệ thống định vị của kính viễn vọng, công nghệ điều khiển thiết bị, nhiệm vụ đưa thiết bị tới điểm đã định và giải quyết các vấn đề về hình ảnh tại điểm này. Vào cuối giai đoạn này, chúng tôi còn phải phấn đấu để có được đánh giá tốt về tính khả thi của dự án”.

Theo ông Vyacheslav Turyshev, các kính viễn vọng phải được gửi đến một khoảng cách là 600 đơn vị thiên văn. Điều này đòi hỏi một tốc độ cao gấp 4-5 lần so với tốc độ của con tàu Voyager hoạt động ở bên ngoài hệ mặt trời và xa hơn nữa.

Đơn vị thiên văn là một đơn vị độ dài quy ước được dùng trong thiên văn học để đo các khoảng cách trong không gian. Độ dài của đơn vị này là khoảng cách trung bình từ trái đất đến mặt trời, nghĩa là khoảng 150 triệu km.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.