ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Năm 2018, trí tuệ nhân tạo sẽ giả mạo được người

In bài viết
Trí tuệ nhân tạo sẽ học được cách thích nghi và đột nhập vào các hệ thống phòng thủ, chiếm quyền kiểm soát các trợ lý giọng nói và thậm chí giả mạo là người - Ảnh: EAST NEWS
  Theo Wired UK, trí tuệ nhân tạo sẽ tiến hóa nhanh hơn và năm 2018 sẽ trở thành một vũ khí nguy hiểm trong tay của tin tặc. Trí tuệ nhân tạo sẽ học được cách thích nghi và đột nhập vào các hệ thống phòng thủ, chiếm quyền kiểm soát các trợ lý giọng nói và thậm chí giả mạo là người.

Còn nhớ vào mùa hè năm 2016, bảy nhóm hacker đã đến Las Vegas để tham gia vào giải đấu Cyber ​​Grand Challenge, một sự kiện trong đó một số hệ thống tự động cạnh tranh bằng cách tấn công các hệ thống tự động khác. Kẻ chiến thắng là một cỗ máy có tên Mayhem, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ ở Washington như là "chủ thể" không phải người đầu tiên giành vị trí đầu tiên trong cuộc thi hacker có uy tín.

Đến năm sau, năm 2017, Mayem không thể lặp lại thành tích của mình và thua đội của người. Rõ ràng, máy đã không có đủ cách tiếp cận sáng tạo, trực giác và nguồn thúc đẩy. Nhưng năm 2018, theo dự báo, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi. Tiến bộ trong lý thuyết và thực tiễn của trí tuệ nhân tạo, cũng như đột phá về an ninh mạng, cho thấy các thuật toán học máy sẽ trở thành các yếu tố chính trong việc phòng chống hacker và phản công trên mạng.

Theo Wired UK , hầu hết các chuyên gia về an ninh thông tin (theo một cuộc thăm dò của Cylance là 62% tổng số chuyên gia) đều tin rằng tin tặc sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo như một vũ khí không gian mạng vào năm 2018. Một nhà nghiên cứu dữ liệu của Endgame (nhà phân phối các hệ thống an ninh) đã trình bày hoạt động của một chương trình tự động nghiên cứu môi trường OpenAI Gym và chương trình này đã học được cách ẩn một tệp tin độc hại để phần mềm chống virus không thể phát hiện ra. Không khó để hình dung ra viễn cảnh nhờ một vài công cụ tương tự và những sáng tạo khác, trí tuệ nhân tạo sẽ bước lên một bậc thang tiến hóa cao hơn và tạo ra các hệ thống có thể tự thích ứng, tìm ra lỗ hổng máy tính và sử dụng chúng để gây hại cho con người.

Trí tuệ nhân tạo như vậy sẽ có thể mạo nhận một hệ thống thân thiện với người, ví dụ như một trợ lý giọng nói soạn lịch biểu cho con người chúng ta, kiểm tra thư tín của chúng ta và quản lý ngôi nhà thông minh của chúng ta. Nhưng sẽ ra sao nếu đó là một trí tuệ nhân tạo độc hại? Và sẽ ra sao nếu trí tuệ nhân tạo phát triển đến mức có thể mạo nhận người mà bạn tin cậy, ví dụ bằng cách giả mạo tiếng nói của người đó qua điện thoại, cách trình bày suy nghĩ của người đó trong một bài viết dưới dạng văn bản hoặc chữ ký số trên tài liệu?

Có lẽ đó chính là lý do tại sao Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến DARPA của Lầu Năm góc đã chi 3,6 triệu USD để phát triển một máy tính Morpheus không thể bị đột nhập. Các nhà khoa học tạo ra một “ổ cứng an toàn” di chuyển dữ liệu một cách ngẫu nhiên bên trong máy tính đồng thời xóa các phiên bản trước đó để kẻ tấn công không thể truy cập thông tin có giá trị ngay cả khi tìm thấy chúng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.