ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Năm 2018: Ám ảnh nỗi lo các thiết bị của ngôi nhà thông minh bị hacker đột nhập

In bài viết
Các thiết bị vạn vật kết nối internet rất dễ bị tin tặc tấn công - Ảnh: Information Age
  Jawad Malik, người đại diện của AlienVault, một công ty chuyên về an ninh mạng, đã đưa ra dự báo rằng năm 2018 sẽ là một năm ác mộng đối với các ngôi nhà thông minh.

Hiện nay, có thực trạng là khi bàn đến việc bảo vệ các thiết bị trong ngôi nhà thông minh khỏi bị virus và hacker tấn công, nhiều nhà cung cấp không muốn thực hiện thêm các nỗ lực để đảm bảo an ninh vì hiện chưa có những quy định pháp lý.  

Jawad Malik, người đại diện của AlienVault, một công ty chuyên về an ninh mạng, đã đưa ra dự báo rằng năm 2018 sẽ là một năm ác mộng đối với các ngôi nhà thông minh. Theo Information Age, Jawad Malik nhận định rằng năm 2017 có thể sẽ được nhớ đến như một năm hacker dồn dập tấn công vào các  thiết bị vạn vật kết nối internet. Các cuộc tấn công của WannaCry và NotPetya đặc biệt sâu rộng. Trong năm 2018, số vụ tấn công sẽ tăng mạnh vì trong ngôi nhà thông minh, số lượng thiết bị không được bảo vệ ngày một nhiều. Hiện nay, tội phạm gây lây nhiễm virus cho các thiết bị thông minh để tống tiền trong khi mạng gia đình thông minh lại làm tăng mục tiêu bị tấn công tiềm tàng lên nhiều lần và điều đó có thể tạo ra một cơn ác mộng trên thế giới vào năm 2018. Năm 2017, botnet Mirai đã gây ra sự hủy hoại nghiêm trọng mà trong danh sách nạn nhân có cả Twitter, Netflix và PlayStation Network. Tình hình sẽ xấu đi khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất kết nối internet cho các sản phẩm của họ. 

Một số thiết bị cho một ngôi nhà thông minh có thể là tương đối vô hại. Ví dụ, một lọ gia vị muối theo dõi lượng muối tiêu thụ hàng ngày. Nhưng những thiết bị khác, chẳng hạn như một chiếc đồng hồ thông minh trẻ em, trong trường hợp bị hacker thâm nhập, kẻ tấn công lại có thể do thám các gia đình với những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Để người tiêu dùng dễ sử dụng, các thiết bị kết nối internet thường được thiết kế không có tính năng bảo mật, chúng cũng không cung cấp cho người tiêu dùng khả năng cập nhật khi xảy ra sự cố. Điều này làm cho các thiết bị đó đặc biệt dễ bị tấn công bởi tin tặc. 

Đấy là chưa kể đến việc các thiết bị vạn vật kết nối internet đã lỗi thời có thể gây ra một thảm hoạ. Các chuyên gia cảnh báo rằng ngay ngày hôm nay cần phải cung cấp các biện pháp an ninh để tránh những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp các cuộc tấn công không gian mạng được tiến hành với việc sử dụng các thiết bị vạn vật kết nối internet.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.