ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Mỹ kiểm nghiệm thuốc mới trên những bệnh nhân ảo

In bài viết
  Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang lên kế hoạch thử nghiệm các loại thuốc mới bằng cách mô phỏng trên máy tính. Công nghệ này rẻ và tốn ít thời gian hơn so với thử nghiệm lâm sàng truyền thống trên người.

FDA đang xin phép chính phủ Mỹ thực hiện mô phỏng trên máy tính như là một phần của quá trình thử nghiệm các loại thuốc mới, với hy vọng giảm chi phí phát triển các loại thuốc mới và sớm đưa chúng ra thị trường.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có kế hoạch để giảm chi phí sản xuất các loại thuốc mới. Theo số liệu của năm 2014, chi phí trung bình để phát triển một loại thuốc mới là 2,56  tỉ USD. Hầu hết số tiền đó đổ vào việc thử nghiệm và tuân thủ các yêu cầu an toàn của FDA. Trong khi đó, hiệu quả thử nghiệm thuốc bằng cách mô phỏng máy tính chưa được chứng minh.

Phương pháp in silico - sàng lọc ảo trên máy tính, được sử dụng trong một số trường hợp bệnh nhân cần phải nhận liều thuốc điều trị riêng cho cá nhân. FDA sử dụng mô hình máy tính để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Alzheimer và Parkinson. Các loại thuốc đang được thử nghiệm trên bệnh nhân ảo và dự đoán xem cơ thể bệnh nhân thật sẽ phản ứng như thế nào với thuốc.

Việc áp dụng công nghệ mới trong ngành công nghiệp dược phẩm đang trở thành tiêu chuẩn ở nhiều nước trên thế giới. Đại học Tokyo cùng với các công ty CNTT Nhật Bản đang phát động một chương trình giáo dục đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ khoa học tương lai về chuyên ngành trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để đẩy nhanh tiến độ phát triển các loại thuốc mới.

Trước đó, gã dược phẩm khổng lồ của Anh GlaxoSmithKline cũng đã ký một thỏa thuận với Công ty Exscientia nhằm phát triển hệ trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả sản xuất các loại thuốc  mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.