ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Mỹ kiểm nghiệm thuốc mới trên những bệnh nhân ảo

In bài viết
  Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang lên kế hoạch thử nghiệm các loại thuốc mới bằng cách mô phỏng trên máy tính. Công nghệ này rẻ và tốn ít thời gian hơn so với thử nghiệm lâm sàng truyền thống trên người.

FDA đang xin phép chính phủ Mỹ thực hiện mô phỏng trên máy tính như là một phần của quá trình thử nghiệm các loại thuốc mới, với hy vọng giảm chi phí phát triển các loại thuốc mới và sớm đưa chúng ra thị trường.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có kế hoạch để giảm chi phí sản xuất các loại thuốc mới. Theo số liệu của năm 2014, chi phí trung bình để phát triển một loại thuốc mới là 2,56  tỉ USD. Hầu hết số tiền đó đổ vào việc thử nghiệm và tuân thủ các yêu cầu an toàn của FDA. Trong khi đó, hiệu quả thử nghiệm thuốc bằng cách mô phỏng máy tính chưa được chứng minh.

Phương pháp in silico - sàng lọc ảo trên máy tính, được sử dụng trong một số trường hợp bệnh nhân cần phải nhận liều thuốc điều trị riêng cho cá nhân. FDA sử dụng mô hình máy tính để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Alzheimer và Parkinson. Các loại thuốc đang được thử nghiệm trên bệnh nhân ảo và dự đoán xem cơ thể bệnh nhân thật sẽ phản ứng như thế nào với thuốc.

Việc áp dụng công nghệ mới trong ngành công nghiệp dược phẩm đang trở thành tiêu chuẩn ở nhiều nước trên thế giới. Đại học Tokyo cùng với các công ty CNTT Nhật Bản đang phát động một chương trình giáo dục đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ khoa học tương lai về chuyên ngành trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để đẩy nhanh tiến độ phát triển các loại thuốc mới.

Trước đó, gã dược phẩm khổng lồ của Anh GlaxoSmithKline cũng đã ký một thỏa thuận với Công ty Exscientia nhằm phát triển hệ trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả sản xuất các loại thuốc  mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.