ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Mỹ kiểm nghiệm thuốc mới trên những bệnh nhân ảo

In bài viết
  Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang lên kế hoạch thử nghiệm các loại thuốc mới bằng cách mô phỏng trên máy tính. Công nghệ này rẻ và tốn ít thời gian hơn so với thử nghiệm lâm sàng truyền thống trên người.

FDA đang xin phép chính phủ Mỹ thực hiện mô phỏng trên máy tính như là một phần của quá trình thử nghiệm các loại thuốc mới, với hy vọng giảm chi phí phát triển các loại thuốc mới và sớm đưa chúng ra thị trường.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có kế hoạch để giảm chi phí sản xuất các loại thuốc mới. Theo số liệu của năm 2014, chi phí trung bình để phát triển một loại thuốc mới là 2,56  tỉ USD. Hầu hết số tiền đó đổ vào việc thử nghiệm và tuân thủ các yêu cầu an toàn của FDA. Trong khi đó, hiệu quả thử nghiệm thuốc bằng cách mô phỏng máy tính chưa được chứng minh.

Phương pháp in silico - sàng lọc ảo trên máy tính, được sử dụng trong một số trường hợp bệnh nhân cần phải nhận liều thuốc điều trị riêng cho cá nhân. FDA sử dụng mô hình máy tính để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Alzheimer và Parkinson. Các loại thuốc đang được thử nghiệm trên bệnh nhân ảo và dự đoán xem cơ thể bệnh nhân thật sẽ phản ứng như thế nào với thuốc.

Việc áp dụng công nghệ mới trong ngành công nghiệp dược phẩm đang trở thành tiêu chuẩn ở nhiều nước trên thế giới. Đại học Tokyo cùng với các công ty CNTT Nhật Bản đang phát động một chương trình giáo dục đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các tiến sĩ khoa học tương lai về chuyên ngành trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra các thuật toán để đẩy nhanh tiến độ phát triển các loại thuốc mới.

Trước đó, gã dược phẩm khổng lồ của Anh GlaxoSmithKline cũng đã ký một thỏa thuận với Công ty Exscientia nhằm phát triển hệ trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả sản xuất các loại thuốc  mới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.