ngày 18 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Mỹ có thể chế tạo thành công thận nhân tạo

In bài viết
Ảnh minh họa
  Sau 20 năm làm việc, nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tiến gần đến mục tiêu tạo ra thận nhân tạo đầu tiên trong lịch sử y học. Quả thận nhân tạo được cấy ghép sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng cùng một công nghệ như công nghệ được sử dụng để chế tạo chip máy tính.

Theo Wired, ông Shuvo Roy, giáo sư dược phẩm thuộc Đại học California tại San Francisco và William Fissel, chuyên gia thận học tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Vanderbilt ở Tennessee (Mỹ) đã được Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép phát triển thận nhân tạo. Điều này sẽ cho phép họ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thiết bị vào đầu năm 2018.

Nhiệm vụ chính của các nhà khoa học là khắc phục tình trạng thiết bị cấy ghép bị cơ thể đào thải, vì vậy, họ đã chọn silicon làm chất liệu chính cho thận. Các bộ lọc silicon có thể giữ cho các tế bào miễn dịch của cơ thể được tách riêng ra biệt lập so với các tế bào của thận nhân tạo và chỉ cho muối và nước đi qua.

Các bộ lọc liên kết với các tế bào sống của thận được nuôi cấy trong một lồng ấp sinh học và được đặt trong một khoang đóng kín kết nối với hệ tuần hoàn và bàng quang. Do đó, thiết bị không yêu cầu sự hiện diện của các ống dẫn ở bên ngoài và bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường sau khi cấy ghép.

Các quan chức FDA trong 2 năm đã tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng với thận nhân tạo trên lợn và đã thu được những kết quả tốt. Vào tháng 4 năm nay, họ chấp thuận các thử nghiệm lâm sàng để cấy ghép trên người.

Các nhà khoa học tin rằng thiết bị sẽ cho phép những bệnh nhân bị suy thận nặng từ bỏ thủ thuật lọc máu gây mệt mỏi và giải quyết được tình trạng khan hiếm thận cấy ghép, bởi hiện nay cứ 6 bệnh nhân trong danh sách chờ đợi cấy ghép mới có 1 quả thận hiến.

Ngoài thận, các nhà khoa học Mỹ cũng đã phát triển thành công phổi nhân tạo. Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia đã phát triển phức hợp (matrix) phổi chức năng đầu tiên, giữ được hệ thống tuần hoàn của các mô. Thành tựu này có thể thay đổi đáng kể phương pháp điều trị các bệnh về bệnh phổi.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.