Máy sáng tác nhạc từ điện não đồ

Âm nhạc, hơn bất kỳ nghệ thuật nào, là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học và cảm xúc. Lả lướt theo một tập hợp các mẫu gần như toán học để khơi gợi cảm xúc từ người nghe. Các máy sáng tác âm nhạc tập trung vào những mẫu này, nhưng ít chú ý tới cảm xúc thăng hoa của khán giả.

Âm nhạc, hơn bất kỳ nghệ thuật nào, là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học và cảm xúc.Lả lướt theo một tập hợp các mẫu gần như toán học để khơi gợi cảm xúc từ người nghe nhạc.

Các máy sáng tác âm nhạc tập trung vào những mẫu này, nhưng ít chú ý tới cảm xúc thăng hoa của khán giả. Vì thế, một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Osaka cùng với Đại học Tokyo Metropolitan, công ty Imec tại Bỉ và Công ty Crimson đã phát triển một thiết bị huấn luyện máy mới với thuật toán có tính đến trạng thái cảm xúc của người nghe để tạo ra những bài hát mới gợi lên những sắc thái cảm xúc mới.

Theo ScienceDaily, giáo sư Masayuki Numao tại Đại học Osaka chia sẻ rằng. "Hầu hết các tác phẩm được viết bởi các máy móc, đều dùng các hệ sáng tác tự động. Chúng được lập trình để tạo ra âm nhạc, chúng làm điều đó một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhưng mỗi tác phẩm mới lại giống như tác phẩm sáng tác lần trước ".

Thế là giáo sư quyết định tăng tính tương tác giữa con người và hệ thống. Con người nghe nhạc và vào thời gian này, thiết bị điện tử ghi điện não đồ. Máy móc sẽ sử dụng những dữ liệu điện não đồ để sáng tác âm nhạc.

Giáo sư Masayuki Numao giải thích:"Chúng tôi cũng đã huấn luyện các robot trên nền tảng âm nhạc hiện tại, nhưng sau đó có bổ sung các dữ liệu sóng não của những người thưởng thức âm nhạc vào quá trình huấn luyện".

Các nhà khoa học đã xác định được rằng người nghe quan tâm nhiều hơn đến tác phẩm âm nhạc được tạo ra có tính đến sóng não của họ, họ yêu thích loại nhạc đó.

Qua đây chúng ta thấy rằng ngày nay con người có thể sáng tạc nhạc bằng những phương pháp ngày càng kỳ lạ. Nhà nghiên cứu người Đan Mạch Andreas Refsgaard đã phát triển ứng dụng Eye Conductor giúp người khuyết tật có thể ghi lại âm nhạc. Giai điệu và nhịp điệu có thể được chọn bằng nét mặt và cử động mắt mà không sử dụng đến tay hoặc lời nói.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.