ngày 24 tháng 05 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Máy sáng tác nhạc từ điện não đồ

In bài viết
  Âm nhạc, hơn bất kỳ nghệ thuật nào, là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học và cảm xúc. Lả lướt theo một tập hợp các mẫu gần như toán học để khơi gợi cảm xúc từ người nghe. Các máy sáng tác âm nhạc tập trung vào những mẫu này, nhưng ít chú ý tới cảm xúc thăng hoa của khán giả.

Âm nhạc, hơn bất kỳ nghệ thuật nào, là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học và cảm xúc.Lả lướt theo một tập hợp các mẫu gần như toán học để khơi gợi cảm xúc từ người nghe nhạc.

Các máy sáng tác âm nhạc tập trung vào những mẫu này, nhưng ít chú ý tới cảm xúc thăng hoa của khán giả. Vì thế, một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Osaka cùng với Đại học Tokyo Metropolitan, công ty Imec tại Bỉ và Công ty Crimson đã phát triển một thiết bị huấn luyện máy mới với thuật toán có tính đến trạng thái cảm xúc của người nghe để tạo ra những bài hát mới gợi lên những sắc thái cảm xúc mới.

Theo ScienceDaily, giáo sư Masayuki Numao tại Đại học Osaka chia sẻ rằng. "Hầu hết các tác phẩm được viết bởi các máy móc, đều dùng các hệ sáng tác tự động. Chúng được lập trình để tạo ra âm nhạc, chúng làm điều đó một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhưng mỗi tác phẩm mới lại giống như tác phẩm sáng tác lần trước ".

Thế là giáo sư quyết định tăng tính tương tác giữa con người và hệ thống. Con người nghe nhạc và vào thời gian này, thiết bị điện tử ghi điện não đồ. Máy móc sẽ sử dụng những dữ liệu điện não đồ để sáng tác âm nhạc.

Giáo sư Masayuki Numao giải thích:"Chúng tôi cũng đã huấn luyện các robot trên nền tảng âm nhạc hiện tại, nhưng sau đó có bổ sung các dữ liệu sóng não của  những người thưởng thức âm nhạc vào quá trình huấn luyện".

Các nhà khoa học đã xác định được rằng người nghe quan tâm nhiều hơn đến tác phẩm âm nhạc được tạo ra có tính đến sóng não của họ, họ yêu thích loại nhạc đó.  

Qua đây chúng ta thấy rằng ngày nay con người có thể sáng tạc nhạc bằng những phương pháp ngày càng kỳ lạ. Nhà nghiên cứu người Đan Mạch Andreas Refsgaard đã phát triển ứng dụng Eye Conductor giúp người khuyết tật có thể ghi lại âm nhạc. Giai điệu và nhịp điệu có thể được chọn bằng nét mặt và cử động mắt mà không sử dụng đến tay hoặc lời nói.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.