ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Lời tiên đoán táo bạo: năm 2100 sẽ xuất hiện thế hệ con lai giữa người và robot

In bài viết
Trong tương lai hoàn toàn có thể kết hợp dữ liệu di truyền của con người và mã robot - Ảnh: Warner Bros Pictures Co.
  Theo Quartz, chuyên gia về công nghệ máy tính David Levy vừa đưa ra tiên đoán táo bạo rằng vào năm 2100, các bà mẹ thay thế (surrogate mothers) sẽ sản sinh ra các thế hệ con cháu lai tạo giữa robot và người.

Các công nghệ hiện có đã cho phép tạo ra tinh trùng và trứng nhân tạo và các sáng chế của các kỹ sư được trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép lập trình ADN của robot, mang lại cho robot hình dạng bên ngoài và những đặc tính nhất định của nhân cách. Sự kết hợp của cả hai kỹ thuật sẽ tạo ra con lai giữa người và android.

Theo  chuyên gia về robot học xã hội và công nghệ máy tính David Levy, trong tương lai hoàn toàn có thể kết hợp dữ liệu di truyền của con người và mã robot. Vị chuyên gia này đã chia sẻ  những tiên đoán của mình tại Hội quốc tế lần thứ ba "Tình yêu và tình dục với robot", vừa được tổ chức ở London.

Khoa học ngày nay có thể tạo ra trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Để làm được điều này, chỉ cần các tế bào da người. Cụ thể, năm 2016, các nhà khoa học từ Đại học Stanford, Mỹ, đã tạo ra tinh trùng từ tế bào da. Trong cùng năm đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bath, Anh, đã khám phá ra một phương pháp sinh sản con cái mà không cần sử dụng trứng của giống cái.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá các công nghệ này nhưng David Levy chắc chắn rằng trong tương lai sẽ có các công nghệ cho phép tái sinh sản, thậm chí từ các đối tác đồng tính. Nhưng liệu một robot có thể trở thành một trong những đối tác?

Vị chuyên gia tin rằng điều này là có thể. Ông dẫn ra bằng chứng về sáng chế của các kỹ sư từ Học viện công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Năm 2005, các nhà nghiên cứu phát triển các nhiễm sắc thể nhân tạo dưới dạng phần mềm. Các nhiễm sắc thể này cũng có các thông số của thuật toán giống như ADN  quyết định các thông số của con người. Nhưng khác với ADN, một nhiễm sắc thể nhân tạo chỉ gồm một chuỗi "mã di truyền". Các kỹ sư Hàn Quốc đã dùng 14 nhiễm sắc thể và tạo ra thuật toán Rity trên cơ sở của chúng. ADN số tạo ra đặc tính của trí thông minh nhân tạo, đồng thời xác định ý định và hành động của trí thông minh nhân tạo. Sự kết nối các nhiễm sắc thể giúp tạo ra các thuật toán khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng có kế hoạch thử nghiệm các nhiễm sắc thể trên android và tạo ra một sự kết hợp tương tự  như nhiễm sắc thể X và Y, nhờ đó sẽ quyết định giới tính các robot và có thể cho phép chúng sinh thế hệ con cháu. Mặc dù xét theo quan điểm sinh học, kết nối ADN số và ADN sinh học vẫn thuộc về lĩnh vực khoa học viễn tưởng nhưng Levy thừa nhận rằng điều này là có thể. Theo Quartz, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của sinh học tế bào và công nghệ nano, một bước đột phá trong lĩnh vực này có thể xảy ra trước cuối thế kỷ này.

Mối quan hệ giữa robot và con người đang thu hút nhiều hơn sự chú ý của các chuyên gia. Theo báo cáo của Tổ chức robot có trách nhiệm (FRR), cuộc cách mạng tình dục trong thế giới người máy sẽ mang lại những lợi ích tuyệt đối, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ thực sự giữa người với  người. Một số chuyên gia tin rằng đến năm 2050, hôn nhân giữa robot và người sẽ được hợp pháp hóa.

Hiện các chuyên gia chưa bàn đến thế hệ trẻ em - cyborg nhưng hầu hết trong số họ đều muốn thảo luận về các vấn đề tâm lý của mối quan hệ giữa robot và con người cũng như vấn đề an ninh không gian mạng khi cần bảo vệ dữ liệu của con người khỏi sự thâm nhập của robot.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.