ngày 24 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Liệu pháp bảo vệ trí nhớ phụ nữ khỏi ảnh hưởng của stress

In bài viết
Liệu pháp thay thế hormone có thể bảo vệ trí nhớ ngắn hạn khỏi những thiệt hại do stress - Ảnh: The Daily Mail
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) giúp phụ nữ khắc phục các vấn đề về trí nhớ do bị ảnh hưởng bởi stress.

Theo The Daily Mail, liệu pháp HRT là nhằm thay thế các hormone còn thiếu trong cơ thể. Vì vậy, phụ nữ thường được chỉ định dùng estrogen (đôi khi cùng với progesterone hoặc các kích thích tố tương tự). Thuốc có thể được sử dụng ở dạng viên uống, miếng dán trên da, hoặc dạng kem bôi ngoài da, với cùng một mục đích là cung cấp đều đặn estrogen cho cơ thể theo định lượng đã tính toán trước.

Khi cơ thể bị stress, hệ thống nội tiết và vùng dưới đồi tăng tiết cortisol. Hormone này gây trở ngại cho sự hình thành các tế bào mới và kết nối mới trong vùng hippocampus (trung tâm nhớ). Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng HRT làm suy yếu phản ứng của hệ não-tuyến yên-thượng thận đối với stress và bảo vệ để trí nhớ hoạt động.

Tổng cộng có 42 phụ nữ tham gia thí nghiệm. Một nửa số người tham gia đã được dùng liệu pháp thay thế hormone và một nửa còn lại nhận được thuốc vờ trong gần 5 năm. Những người tham gia 2 lần thực hiện bài kiểm tra trí nhớ. Lần đầu tiên trước khi thử nghiệm, họ phải ngâm tay trong nước lạnh buốt (để gây trạng thái stress) trong tối đa 3 phút, còn lần thứ 2 ngâm tay trong nước ấm. Các nhà khoa học đo nồng độ cortisol trong nước bọt của những người tham gia nghiên cứu. 

Tác giả của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Alexandra Herrera cho biết: "Chúng ta biết rằng estrogen có thể làm thay đổi phản ứng hormone của phụ nữ đối với stress và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều trị bằng estrogen có tác dụng bảo vệ trí nhớ của phụ nữ bất chấp những ảnh hưởng của stress”.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.