ngày 17 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Liệu pháp bảo vệ trí nhớ phụ nữ khỏi ảnh hưởng của stress

In bài viết
Liệu pháp thay thế hormone có thể bảo vệ trí nhớ ngắn hạn khỏi những thiệt hại do stress - Ảnh: The Daily Mail
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) giúp phụ nữ khắc phục các vấn đề về trí nhớ do bị ảnh hưởng bởi stress.

Theo The Daily Mail, liệu pháp HRT là nhằm thay thế các hormone còn thiếu trong cơ thể. Vì vậy, phụ nữ thường được chỉ định dùng estrogen (đôi khi cùng với progesterone hoặc các kích thích tố tương tự). Thuốc có thể được sử dụng ở dạng viên uống, miếng dán trên da, hoặc dạng kem bôi ngoài da, với cùng một mục đích là cung cấp đều đặn estrogen cho cơ thể theo định lượng đã tính toán trước.

Khi cơ thể bị stress, hệ thống nội tiết và vùng dưới đồi tăng tiết cortisol. Hormone này gây trở ngại cho sự hình thành các tế bào mới và kết nối mới trong vùng hippocampus (trung tâm nhớ). Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng HRT làm suy yếu phản ứng của hệ não-tuyến yên-thượng thận đối với stress và bảo vệ để trí nhớ hoạt động.

Tổng cộng có 42 phụ nữ tham gia thí nghiệm. Một nửa số người tham gia đã được dùng liệu pháp thay thế hormone và một nửa còn lại nhận được thuốc vờ trong gần 5 năm. Những người tham gia 2 lần thực hiện bài kiểm tra trí nhớ. Lần đầu tiên trước khi thử nghiệm, họ phải ngâm tay trong nước lạnh buốt (để gây trạng thái stress) trong tối đa 3 phút, còn lần thứ 2 ngâm tay trong nước ấm. Các nhà khoa học đo nồng độ cortisol trong nước bọt của những người tham gia nghiên cứu. 

Tác giả của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Alexandra Herrera cho biết: "Chúng ta biết rằng estrogen có thể làm thay đổi phản ứng hormone của phụ nữ đối với stress và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều trị bằng estrogen có tác dụng bảo vệ trí nhớ của phụ nữ bất chấp những ảnh hưởng của stress”.

Vũ Trung Hương

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.