ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Lấy cảm hứng từ lươn điện để chế tạo pin nuôi các thiết bị cấy ghép

In bài viết
Lươn điện có thể phóng điện tới 600 volt để xua đuổi những kẻ thù nguy hiểm tiềm ẩn ở biển - Ảnh: Wikidepia.org
  Theo Nature, một nhóm nghiên cứu quốc tế tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ), Đại học Michigan và Đại học California (Mỹ) đã phối hợp nghiên cứu cách thức lươn điện (hay còn gọi là cá chình điện) phóng điện để tạo ra nguồn cung cấp điện theo cách tương tự.

Hiện tại, công nghệ này vẫn cần được cải thiện, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nó rất hứa hẹn. Lươn điện có thể phóng điện tới 600 volt để xua đuổi những kẻ thù nguy hiểm tiềm ẩn ở biển. Các chuyên gia đã tìm hiểu cách thức các cơ quan phát điện của lươn. Hóa ra, năng lượng được lưu trữ và phát ra thông qua sự phối hợp đặc biệt của 80% làn da và cơ cấu electrocite dưới da. Đồng thời, mỗi tế bào riêng biệt không phát ra quá nhiều năng lượng, nhưng các tế bào hoạt động đồng thời, làm cho cơ chế bảo vệ của lươn điện rất có hiệu quả.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học đã phát triển một cơ chế trong đó 4 loại hydrogel hoạt động tương tự như các yếu tố khác nhau của "cơ quan phóng điện" ở lươn. Với sự trợ giúp của một chuỗi 2.449 các yếu tố như vậy, các nhà khoa học đã tạo ra được dòng điện 110 volt.

Các chuyên gia hy vọng rằng phát minh của họ sẽ giúp tạo ra nguồn nuôi cho các cơ quan cấy ghép có động cơ cần một nguồn năng lượng linh hoạt và không bị cơ thể người được cấy ghép đào thải. Tuy nhiên, tại thời điểm này, “viên pin” mà các nhà khoa học phát triển chưa sánh được với công suất điện của lươn điện và họ đang tính đến một số phương pháp để cải thiện công nghệ mới. Chẳng hạn như tạo một thiết bị chuyển đổi năng lượng co bóp của các cơ thành nguồn điện nuôi thiết bị cấy ghép trong cơ thể con người trên cơ sở sáng chế trên…

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.