ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Lập mô hình tăng trưởng khối u ung thư để điều trị hiệu quả

In bài viết
Có thể kìm hãm sự tăng trưởng khối u bằng các chất ức chế tăng trưởng nội mô mạch (vascular endothelium) - Ảnh: Internet
  Nghiên cứu mới của Đại học Nam California, Mỹ, cho thấy qua các mô hình tăng trưởng cụ thể của khối u có thể dự đoán các phương pháp điều trị ung thư nào có thể thu kết quả tốt nhất.

Theo UPI, các khối u ung thư đều có phản ứng khác nhau đối với thuốc điều trị. Thực tế là các khối u  đều mang những thuộc tính riêng. Vì vậy, các chuyên gia cố gắng phát triển các phương pháp điều trị ung thư riêng biệt. Các loại thuốc đều có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy các bác sĩ cần phải lựa chọn loại thuốc chính xác.

Các khối u cần các chất dinh dưỡng kích thích sự phát triển của chúng. Để có được các chất cần thiết, các khối u đều “thám thính” sự hình thành mạch, cụ thể là quá trình hình thành các mạch máu mới. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có thể kìm hãm sự tăng trưởng khối u bằng các chất ức chế tăng trưởng nội mô mạch (vascular endothelium).

Bằng cách sử dụng một loạt dữ liệu thử nghiệm và lâm sàng, các nhà khoa học ở Đại học Nam California, Mỹ, đã lập mô hình ung thư ở chuột. Nhờ mô hình này, họ đã thành công trong việc thiết lập mối quan hệ giữa một số đặc điểm của sự phát triển khối u và hiệu quả của thuốc.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí PLOS Computational Biology, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng theo đặc điểm phát triển khối u, các bác sĩ có thể xác định loại thuốc nào sẽ có hiệu quả điều trị tốt nhất .

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.