ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Lái xe khi thiếu ngủ cũng nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái

In bài viết
Lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái
  Theo The Daily Mail, một công trình nghiên cứu mới được các nhân viên của MEDISYS thực hiện cho thấy thiếu ngủ thường xuyên (ngủ dưới 6 giờ ) có thể dẫn đến những hậu quả tai hại tương tự như việc lạm dụng rượu. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, các cơn đau tim và đột quỵ.

Trạng thái tỉnh táo trong suốt 18 giờ ảnh hưởng tai hại đến các chức năng nhận thức như nghiện rượu, gây mất tập trung và khả năng thực hiện nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái.

Tiến sĩ Adrian Owen, chuyên gia thần kinh học ở Đại học Western (Úc), người cũng tham gia nghiên cứu cùng MEDISYS, chia sẻ với tạp chí Digital Journal rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các nồng độ ghrelin, cortisol và leptin - một loạt hormone liên quan đến cảm giác ăn ngon miệng. Do đó, sự thèm ăn tăng lên khi bị thiếu ngủ. Hậu quả là có những người ăn quá nhiều và tăng cân. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi thiếu ngủ, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác cũng tăng lên.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?