ngày 22 tháng 10 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Lái xe khi thiếu ngủ cũng nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái

In bài viết
Lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái
  Theo The Daily Mail, một công trình nghiên cứu mới được các nhân viên của MEDISYS thực hiện cho thấy thiếu ngủ thường xuyên (ngủ dưới 6 giờ ) có thể dẫn đến những hậu quả tai hại tương tự như việc lạm dụng rượu. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, các cơn đau tim và đột quỵ.

Trạng thái tỉnh táo trong suốt 18 giờ ảnh hưởng tai hại đến các chức năng nhận thức như nghiện rượu, gây mất tập trung và khả năng thực hiện nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái.

Tiến sĩ Adrian Owen, chuyên gia thần kinh học ở Đại học Western (Úc), người cũng tham gia nghiên cứu cùng MEDISYS, chia sẻ với tạp chí Digital Journal rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các nồng độ ghrelin, cortisol và leptin - một loạt hormone liên quan đến cảm giác ăn ngon miệng. Do đó, sự thèm ăn tăng lên khi bị thiếu ngủ. Hậu quả là có những người ăn quá nhiều và tăng cân. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi thiếu ngủ, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác cũng tăng lên.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.