Lái xe khi thiếu ngủ cũng nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái

Lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái
Theo The Daily Mail, một công trình nghiên cứu mới được các nhân viên của MEDISYS thực hiện cho thấy thiếu ngủ thường xuyên (ngủ dưới 6 giờ ) có thể dẫn đến những hậu quả tai hại tương tự như việc lạm dụng rượu. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, các cơn đau tim và đột quỵ.

Trạng thái tỉnh táo trong suốt 18 giờ ảnh hưởng tai hại đến các chức năng nhận thức như nghiện rượu, gây mất tập trung và khả năng thực hiện nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái.

Tiến sĩ Adrian Owen, chuyên gia thần kinh học ở Đại học Western (Úc), người cũng tham gia nghiên cứu cùng MEDISYS, chia sẻ với tạp chí Digital Journal rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các nồng độ ghrelin, cortisol và leptin - một loạt hormone liên quan đến cảm giác ăn ngon miệng. Do đó, sự thèm ăn tăng lên khi bị thiếu ngủ. Hậu quả là có những người ăn quá nhiều và tăng cân. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi thiếu ngủ, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác cũng tăng lên.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.