ngày 18 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Lái xe khi thiếu ngủ cũng nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái

In bài viết
Lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái
  Theo The Daily Mail, một công trình nghiên cứu mới được các nhân viên của MEDISYS thực hiện cho thấy thiếu ngủ thường xuyên (ngủ dưới 6 giờ ) có thể dẫn đến những hậu quả tai hại tương tự như việc lạm dụng rượu. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, các cơn đau tim và đột quỵ.

Trạng thái tỉnh táo trong suốt 18 giờ ảnh hưởng tai hại đến các chức năng nhận thức như nghiện rượu, gây mất tập trung và khả năng thực hiện nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ liên tục cũng không kém phần nguy hiểm như uống rượu vẫn cầm lái.

Tiến sĩ Adrian Owen, chuyên gia thần kinh học ở Đại học Western (Úc), người cũng tham gia nghiên cứu cùng MEDISYS, chia sẻ với tạp chí Digital Journal rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các nồng độ ghrelin, cortisol và leptin - một loạt hormone liên quan đến cảm giác ăn ngon miệng. Do đó, sự thèm ăn tăng lên khi bị thiếu ngủ. Hậu quả là có những người ăn quá nhiều và tăng cân. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi thiếu ngủ, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác cũng tăng lên.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.