Khởi động hệ cơ sở dữ liệu về sáng chế của các nước ASEAN

Sự kiện được diễn ra từ ngày 17 - 21.7 tại Hà Nội và Quảng Ninh
Ngày 17.7 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Cuộc họp lần thứ 53 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 53) do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đăng cai tổ chức từ ngày 17- 21.7.2017 và được diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức Cuộc họp AWGIPC 53 và tập trung vào triển khai các vấn đề như Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ (SHTT) giai đoạn 2016 - 2025 và các hoạt động hợp tác về SHTT giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nhấn mạnh: “Trong thập kỷ tới, để xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 và đạt được các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, AWGIPC đã hoàn tất việc xây dựng và bắt đầu triển khai Chương trình hành động của ASEAN về SHTT giai đoạn 2016 – 2025”.

Toàn cảnh Cuộc họp lần thứ 53 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN - Ảnh: Khoa học phát triển

Bà Dede Mia Yusanti - chủ tọa cuộc họp AWGIPC 53 nói: “Chúng ta ở đây để thực hiện những cam kết về việc sử dụng SHTT để thúc đẩy quá trình sáng tạo trong khu vực. Mỗi lần gặp, chúng ta đều nhớ rằng việc hợp tác giữa các nước trong ASEAN là cách duy nhất để các nước trong khu vực có thể đạt được những mục tiêu đặt ra”.

Đặc biệt, trong cuộc họp lần này cũng đã diễn ra Lễ khởi động ASEAN PatentScope - một công cụ tra cứu và là cơ sở dữ liệu về sáng chế của các nước ASEAN. Thông qua cơ sở dữ liệu này, công dân của bất kỳ nước ASEAN nào cũng đều có thể truy cập và tìm hiểu được hiện trạng, vấn đề SHTT mà mình quan tâm hiện nay phát triển ở các nước ASEAN.

Hợp tác ASEAN về SHTT được thực hiện thông qua hoạt động của Nhóm công tác của ASEAN về hợp tác SHTT. Hoạt động của AWGIPC dựa trên Hiệp định khung về Hợp tác SHTT giữa các nước ASEAN được thông qua tại Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 1995.

Mục tiêu hợp tác ASEAN về SHTT nhằm bảo đảm việc bảo vệ quyền SHTT một cách thỏa đáng và hiệu quả trong khu vực ASEAN thông qua các chương trình và các hoạt động hợp tác cụ thể, bao gồm việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như xây dựng năng lực của hệ thống SHTT quốc gia của các nước ASEAN.

Thu Anh

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.