ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Khám phá ra vùng não kiểm soát thói quen

In bài viết
Sẽ phát triển được các phương pháp điều trị mới giúp loại trừ nghiện ngập hoặc khắc phục hành vi cưỡng bức
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Duke, Mỹ, đã khám phá ra vùng não kiểm soát các thói quen của con người.

Cụ thể, họ đã xác định được một loại tế bào thần kinh nằm sâu bên trong não kiểm soát thói quen và có thể nhắm tới các loại thuốc để giúp vượt qua nghiện ngập hoặc hành vi cưỡng bức ở người.

Như vậy, sự hình thành một thói quen dẫn đến sự kích hoạt một tế bào đặc biệt. Nếu ức chế hoạt động của tế bào đặc biệt này thì người ta có thể tránh khỏi thói quen, nếu đó là thói quen có hại.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột khi so sánh não chuột có nghiện ngập và không nghiện ngập. Họ phát hiện trong não có sự tồn tại 2 đường thần kinh – một con đường dẫn đến hành động và con đường ức chế hành động. Và ở những con chuột có thói quen phát triển, cả hai con đường này đều có hoạt tính cao.

Một phân tích chi tiết hơn đã đưa các nhà khoa học đến việc khám phá ra một tế bào hiếm gặp – được gọi là FSI (the fast-spiking interneuron the fast-spiking interneuron). Đây là loại tế bào thần kinh truyền tải thông tin giữa các loại tế bào thần kinh khác nhau trong từng vùng não. Các xét nghiệm khẳng định: sự hình thành thói quen làm tăng hoạt tính của FSI. Và khi các con chuột được dùng một loại thuốc làm giảm hoạt tính của FSI, thói quen đã biến mất.

Các nhà khoa học đã thông báo về phát hiện này trên Tạp chí eLife và hy vọng có thể phát triển các phương pháp điều trị mới giúp cai nghiện ma túy hoặc khắc phục hành vi cưỡng bức ở người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.