ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Khám phá ra vùng não kiểm soát thói quen

In bài viết
Sẽ phát triển được các phương pháp điều trị mới giúp loại trừ nghiện ngập hoặc khắc phục hành vi cưỡng bức
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Duke, Mỹ, đã khám phá ra vùng não kiểm soát các thói quen của con người.

Cụ thể, họ đã xác định được một loại tế bào thần kinh nằm sâu bên trong não kiểm soát thói quen và có thể nhắm tới các loại thuốc để giúp vượt qua nghiện ngập hoặc hành vi cưỡng bức ở người.

Như vậy, sự hình thành một thói quen dẫn đến sự kích hoạt một tế bào đặc biệt. Nếu ức chế hoạt động của tế bào đặc biệt này thì người ta có thể tránh khỏi thói quen, nếu đó là thói quen có hại.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột khi so sánh não chuột có nghiện ngập và không nghiện ngập. Họ phát hiện trong não có sự tồn tại 2 đường thần kinh – một con đường dẫn đến hành động và con đường ức chế hành động. Và ở những con chuột có thói quen phát triển, cả hai con đường này đều có hoạt tính cao.

Một phân tích chi tiết hơn đã đưa các nhà khoa học đến việc khám phá ra một tế bào hiếm gặp – được gọi là FSI (the fast-spiking interneuron the fast-spiking interneuron). Đây là loại tế bào thần kinh truyền tải thông tin giữa các loại tế bào thần kinh khác nhau trong từng vùng não. Các xét nghiệm khẳng định: sự hình thành thói quen làm tăng hoạt tính của FSI. Và khi các con chuột được dùng một loại thuốc làm giảm hoạt tính của FSI, thói quen đã biến mất.

Các nhà khoa học đã thông báo về phát hiện này trên Tạp chí eLife và hy vọng có thể phát triển các phương pháp điều trị mới giúp cai nghiện ma túy hoặc khắc phục hành vi cưỡng bức ở người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.