ngày 19 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Khám phá ra vùng não kiểm soát thói quen

In bài viết
Sẽ phát triển được các phương pháp điều trị mới giúp loại trừ nghiện ngập hoặc khắc phục hành vi cưỡng bức
  Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Duke, Mỹ, đã khám phá ra vùng não kiểm soát các thói quen của con người.

Cụ thể, họ đã xác định được một loại tế bào thần kinh nằm sâu bên trong não kiểm soát thói quen và có thể nhắm tới các loại thuốc để giúp vượt qua nghiện ngập hoặc hành vi cưỡng bức ở người.

Như vậy, sự hình thành một thói quen dẫn đến sự kích hoạt một tế bào đặc biệt. Nếu ức chế hoạt động của tế bào đặc biệt này thì người ta có thể tránh khỏi thói quen, nếu đó là thói quen có hại.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột khi so sánh não chuột có nghiện ngập và không nghiện ngập. Họ phát hiện trong não có sự tồn tại 2 đường thần kinh – một con đường dẫn đến hành động và con đường ức chế hành động. Và ở những con chuột có thói quen phát triển, cả hai con đường này đều có hoạt tính cao.

Một phân tích chi tiết hơn đã đưa các nhà khoa học đến việc khám phá ra một tế bào hiếm gặp – được gọi là FSI (the fast-spiking interneuron the fast-spiking interneuron). Đây là loại tế bào thần kinh truyền tải thông tin giữa các loại tế bào thần kinh khác nhau trong từng vùng não. Các xét nghiệm khẳng định: sự hình thành thói quen làm tăng hoạt tính của FSI. Và khi các con chuột được dùng một loại thuốc làm giảm hoạt tính của FSI, thói quen đã biến mất.

Các nhà khoa học đã thông báo về phát hiện này trên Tạp chí eLife và hy vọng có thể phát triển các phương pháp điều trị mới giúp cai nghiện ma túy hoặc khắc phục hành vi cưỡng bức ở người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!