ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Khám phá 6 hợp chất kháng sinh tiềm năng từ Đại Tây Dương

In bài viết
Tàu nghiên cứu James Cook, sử dụng thiết bị điều khiển từ xa để thu các mẫu môi trường từ lòng biển Đại Tây Dương - Ảnh: Đại học Bristol
  Theo Phys.org, các nhà khoa học ở Đại học Bristol đã hoàn thành một dự án kéo dài 18 tháng giúp phân lập được từ các mẫu vật ở đáy Đại Tây Dương hơn 1.000 vi sinh vật chưa từng được biết đến trước đó, và 6 hợp chất tự nhiên mới đều là các kháng sinh tiềm năng.

Khám phá được thực hiện trong quá trình nghiên cứu về độ sâu của Đại Tây Dương này sẽ giúp vượt qua được sức đề kháng của vi khuẩn đối với kháng sinh. Không có gì bí mật là kháng sinh luôn được trích xuất từ các nguồn tự nhiên. Ngay cả bây giờ, 70% kháng sinh được lấy từ các hợp chất được tạo ra bởi vi sinh vật hoặc thực vật. Các hợp chất này giúp chúng tồn tại.

Song song với với việc khám phá các chất kháng sinh tự nhiên là sự phát triển của cái gọi là sinh học tổng hợp. Sinh học tổng hợp cho phép nhanh chóng khám phá và tối ưu hóa các hợp chất tự nhiên để có được kháng sinh. Từ phương diện này, những vi sinh vật sống sót trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt là rất hữu ích, và lòng sâu thẳm của đại dương luôn là một nơi lý tưởng để tìm kiếm các sinh vật như vậy. Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu vật liệu từ độ sâu hơn 4,5 km ở đáy Đại Tây Dương.

Bây giờ các nhà khoa học phải thực hiện các thao tác với các cơ chế tế bào chịu trách nhiệm tổng hợp các kháng sinh tự nhiên. Đặc biệt, hiện tại họ đang nghiên cứu Abysomycin-C, do loài vi khuẩn V. Maris tiết ra.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.