ngày 21 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Khai trương Điểm truy cập mở Thông tin KHCN quốc gia

In bài viết
Toàn cảnh Điểm truy cập mở Thông tin KHCN quốc gia - Ảnh: Thu Anh
  Khoảng 7.700 tên tạp chí quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao, 380.000 đầu sách khoa học cùng hàng ngàn báo cáo kết quả nghiên cứu, tài liệu điện tử… sẽ được cập nhật trên Điểm truy cập mở Thông tin KHCN quốc gia, và hoàn toàn miễn phí với người sử dụng.

Chính thức khai trương vào ngày 17.5, Điểm truy cập mở Thông tin KHCN được đặt tại tầng 1 Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Theo thông tin từ Cục Thông tin KH&CN quốc gia, nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin KHCN sử dụng ngân sách nhà nước, đưa các kết quả nghiên cứu tới công chúng và nâng cao vai trò của KHCN đối với phát triển kinh tế  - xã hội, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã triển khai xây dựng “Điểm truy cập mở thông tin KH&CN quốc gia”.

Đây là kết quả của những nỗ lực nhằm đưa kết quả nghiên cứu mới nhất tới gần công chúng để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận, khai thác.

Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc cùng TS Lê Xuân Định và các nhà khoa học tham quan Điểm truy cập

Trao đổi với báo chí trong ngày khai trương, TS Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết mục tiêu chính của điểm truy cập mở Thông tin KHCN là công khai và minh bạch kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đưa nhanh kết quả hoạt động KHCN vào sản xuất, đời sống.

Tuy không gian của Điểm truy cập mở Thông tin KHCN không quá rộng, nhưng với không gian xanh và được thiết kế như một café sách sẽ là một điểm thuận lợi, tiện nghi cho các nhà khoa học và những ai muốn tìm hiểu, tiếp cận nguồn tin KHCN.

Không gian nhỏ nhưng thoáng đãng, Điểm truy cập mở Thông tin KHCN tại 24 Lý Thường Kiệt được xây dựng gần gũi, thân thiện với cộng đồng

Được biết, nội dung chính của nguồn tin KHCN quốc gia bao gồm khoảng 7.700 tên tạp chí thuộc các lĩnh vực KHCN, chủ yếu là tạp chí quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao. 380.000 đầu sách khoa học và hơn 17.000 sách chuyên khảo gồm nhiều loại hình từ bách khoa toàn thư, cẩm nang, sổ tay tra cứu… 23.000 báo cáo kết quả nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ, cấp tỉnh.

Ngoài ra, tài liệu điện tử bao gồm: truy cập toàn văn 220.000 bài báo khoa học của Việt Nam; đọc nội dung chính của 22.000 nhiệm vụ KHCN sử dụng ngân sách nhà nước; đọc toàn văn 40 triệu tài liệu công bố quốc tế từ cơ sở cơ sở dữ kiệu KHCN nổi tiếng thế giới như ACS, IEEE, Scoups, Sringer Nature…

Hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin KHCN qua cơ sở dữ liệu điện tử

 

Hàng ngàn đầu sách về KHCN được đặt đưa tới cộng đồng

Tin, ảnh: Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...