ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

In được các tế bào tiểu đảo tuyến tụy giúp điều trị tiểu đường

In bài viết
Giáo sư Gordon Wallace, giám đốc trung tâm nơi phát triển máy in và mực in sinh học tại Đại học Wollongong, Úc-Ảnh 3DPrint.com
  Theo 3DPrint.com, các nhân viên của Đại học Wollongong (Úc) đã đề xuất một phương pháp khác thường để điều trị bệnh tiểu đường thể 1. Họ đã chế tạo ra một máy in sinh học 3 chiều in được các tế bào tiểu đảo của tuyến tụy (sản sinh ra insulin). Sáng chế này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về các tế bào tụy hiến.

Các tế bào được chuyển vào cơ thể từ loại mực sinh học trong máy in rồi từ đó lập ra một khung 3 chiều thích hợp với việc cấy ghép cho bệnh nhân. Những ca cấy ghép kiểu này sẽ tránh được tình trạng bị cơ thể bệnh nhân thải loại, vì các tế bào của bệnh nhân được sử dụng làm cơ sở cho mực in sinh học.

Một ưu điểm nữa là máy in cho phép in cùng một lúc các loại tế bào khác nhau, kể cả các tế bào có trách nhiệm tạo ra dòng máu tới miếng cấy ghép chứa các tế bào tiểu đảo. Như vậy có nghĩa là cấy ghép một hệ thống tế bào sống tự cung tự cấp. Nhờ đó, cơ hội sống sót của các tế bào được cấy ghép tăng lên gấp nhiều lần.

Theo thống kê, trên thế giới số lượng bệnh nhân tiểu đường đã vượt quá 400 triệu người. Người ta cho rằng số người mắc bệnh sẽ tăng đều. Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiểu đường sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 7 trên thế giới vào năm 2030. Ngoài ra, tiểu đường gây ra khuyết tật, gây ra chứng mù, suy thận, đau tim, đột quỵ, thậm chí phải cắt cụt chi dưới.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.