ngày 26 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

IBM Watson, hệ trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán nhanh ung thư não

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo IEEE Spectrum, IBM Watson, hệ trí tuệ nhân tạo có gắn tên với công ty IBM, chỉ cần vỏn vẹn 10 phút để phân tích bộ gien của bệnh nhân mắc bệnh ung thư não và đề xuất phác đồ điều trị, trong khi để làm được việc đó, các bác sĩ phải mất 160 giờ.

IBM đã tăng cường nền tảng  "điện toán nhận thức" cho IBM Watson - vì vậy mà nó có thể giải quyết các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm này được gọi là Watson for Genomics, và cho phép khám phá những bộ gien của con người trong một vài phút. Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm gien New York (NYGC), Mỹ, sử dụng một phiên bản beta của chương trình trong một chẩn đoán thực tế.

Tính năng chính của IBM Watson là có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng Watson for Genomics có thể đọc 23 triệu bài viết trên các tạp chí y học, tất cả các danh sách thử nghiệm lâm sàng ở cấp quốc gia và các nguồn khác mà không đòi hỏi phải xử lý tài liệu sơ bộ.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu, IBM Watson và đội ngũ chuyên gia đã nhận được thông tin về bộ gien của bệnh nhân, đã xác định các gien bị đột biến và đọc các tài liệu y khoa để tìm hiểu xem những đột biến đó có xuất hiện trong các trường hợp bị bệnh ung thư khác hay không. Kết quả là các bác sĩ mất 160 giờ để đưa ra phác đồ điều trị, trong khi IBM Watson chỉ cần có 10 phút .

Mặc dù IBM Watson thích ứng với những nhiệm vụ rất nhanh chóng, nhưng những khuyến nghị của máy hiện tại vẫn không phải là chính xác nhất. Đặc biệt, các bác sĩ của Trung tâm gien New York đã xác định đột biến trong hai gien, mà sau khi so sánh họ đã quyết định để bệnh nhân tham gia trong các thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc mới. IBM Watson hiện chưa có khả năng tổng hợp thông tin và do đó, không nói bất cứ điều gì về việc thử nghiệm thuốc. Trong trường hợp ung thư, sai lầm này có thể tổn hại sinh mạng của bệnh nhân.

Dù sao chương trình IBM Watson đã chỉ ra rằng việc nghiên cứu bộ gien cho phép tìm ra phương pháp điều trị thích hợp hơn. Chi phí xác định trình tự bộ gien trong những năm gần đây giảm và các dữ liệu mới được trí tuệ nhân tạo phân tích giúp nhiều bệnh nhân được điều trị một cách nhanh chóng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.