ngày 20 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

IBM Watson, hệ trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán nhanh ung thư não

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo IEEE Spectrum, IBM Watson, hệ trí tuệ nhân tạo có gắn tên với công ty IBM, chỉ cần vỏn vẹn 10 phút để phân tích bộ gien của bệnh nhân mắc bệnh ung thư não và đề xuất phác đồ điều trị, trong khi để làm được việc đó, các bác sĩ phải mất 160 giờ.

IBM đã tăng cường nền tảng  "điện toán nhận thức" cho IBM Watson - vì vậy mà nó có thể giải quyết các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm này được gọi là Watson for Genomics, và cho phép khám phá những bộ gien của con người trong một vài phút. Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm gien New York (NYGC), Mỹ, sử dụng một phiên bản beta của chương trình trong một chẩn đoán thực tế.

Tính năng chính của IBM Watson là có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng Watson for Genomics có thể đọc 23 triệu bài viết trên các tạp chí y học, tất cả các danh sách thử nghiệm lâm sàng ở cấp quốc gia và các nguồn khác mà không đòi hỏi phải xử lý tài liệu sơ bộ.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu, IBM Watson và đội ngũ chuyên gia đã nhận được thông tin về bộ gien của bệnh nhân, đã xác định các gien bị đột biến và đọc các tài liệu y khoa để tìm hiểu xem những đột biến đó có xuất hiện trong các trường hợp bị bệnh ung thư khác hay không. Kết quả là các bác sĩ mất 160 giờ để đưa ra phác đồ điều trị, trong khi IBM Watson chỉ cần có 10 phút .

Mặc dù IBM Watson thích ứng với những nhiệm vụ rất nhanh chóng, nhưng những khuyến nghị của máy hiện tại vẫn không phải là chính xác nhất. Đặc biệt, các bác sĩ của Trung tâm gien New York đã xác định đột biến trong hai gien, mà sau khi so sánh họ đã quyết định để bệnh nhân tham gia trong các thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc mới. IBM Watson hiện chưa có khả năng tổng hợp thông tin và do đó, không nói bất cứ điều gì về việc thử nghiệm thuốc. Trong trường hợp ung thư, sai lầm này có thể tổn hại sinh mạng của bệnh nhân.

Dù sao chương trình IBM Watson đã chỉ ra rằng việc nghiên cứu bộ gien cho phép tìm ra phương pháp điều trị thích hợp hơn. Chi phí xác định trình tự bộ gien trong những năm gần đây giảm và các dữ liệu mới được trí tuệ nhân tạo phân tích giúp nhiều bệnh nhân được điều trị một cách nhanh chóng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.