ngày 21 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

IBM Watson, hệ trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán nhanh ung thư não

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo IEEE Spectrum, IBM Watson, hệ trí tuệ nhân tạo có gắn tên với công ty IBM, chỉ cần vỏn vẹn 10 phút để phân tích bộ gien của bệnh nhân mắc bệnh ung thư não và đề xuất phác đồ điều trị, trong khi để làm được việc đó, các bác sĩ phải mất 160 giờ.

IBM đã tăng cường nền tảng  "điện toán nhận thức" cho IBM Watson - vì vậy mà nó có thể giải quyết các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm này được gọi là Watson for Genomics, và cho phép khám phá những bộ gien của con người trong một vài phút. Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm gien New York (NYGC), Mỹ, sử dụng một phiên bản beta của chương trình trong một chẩn đoán thực tế.

Tính năng chính của IBM Watson là có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng Watson for Genomics có thể đọc 23 triệu bài viết trên các tạp chí y học, tất cả các danh sách thử nghiệm lâm sàng ở cấp quốc gia và các nguồn khác mà không đòi hỏi phải xử lý tài liệu sơ bộ.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu, IBM Watson và đội ngũ chuyên gia đã nhận được thông tin về bộ gien của bệnh nhân, đã xác định các gien bị đột biến và đọc các tài liệu y khoa để tìm hiểu xem những đột biến đó có xuất hiện trong các trường hợp bị bệnh ung thư khác hay không. Kết quả là các bác sĩ mất 160 giờ để đưa ra phác đồ điều trị, trong khi IBM Watson chỉ cần có 10 phút .

Mặc dù IBM Watson thích ứng với những nhiệm vụ rất nhanh chóng, nhưng những khuyến nghị của máy hiện tại vẫn không phải là chính xác nhất. Đặc biệt, các bác sĩ của Trung tâm gien New York đã xác định đột biến trong hai gien, mà sau khi so sánh họ đã quyết định để bệnh nhân tham gia trong các thử nghiệm lâm sàng cho loại thuốc mới. IBM Watson hiện chưa có khả năng tổng hợp thông tin và do đó, không nói bất cứ điều gì về việc thử nghiệm thuốc. Trong trường hợp ung thư, sai lầm này có thể tổn hại sinh mạng của bệnh nhân.

Dù sao chương trình IBM Watson đã chỉ ra rằng việc nghiên cứu bộ gien cho phép tìm ra phương pháp điều trị thích hợp hơn. Chi phí xác định trình tự bộ gien trong những năm gần đây giảm và các dữ liệu mới được trí tuệ nhân tạo phân tích giúp nhiều bệnh nhân được điều trị một cách nhanh chóng.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.