ngày 17 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Học cách loài chim lợn để cải thiện thính giác của người

In bài viết
Thính giác của loài chim lợn không bị xấu đi khi về già
  Theo The Daily Mail , các nhà khoa học ở Đại học Oldenburg, Đức, đã có phát hiện đáng kinh ngạc: Họ nhận thấy chim lợn không bị mất thính giác khi chúng già đi. Thông thường thính giác kém đi trong quá trình lão hóa do cái chết các tế bào thụ cảm thính giác. Nhưng ở loài chim lợn, các tế bào này có khả năng phục hồi. Có thể chính nhờ phát hiện này của các nhà nghiên cứu mà chắc chắn sẽ có phương thuốc mới khắc phục tình trạng mất thính lực.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã đánh giá thính giác của 7 con chim lợn. 4 con chim non (dưới 2 tuổi), và 3 con chim đã già. Trong số đó có 2 con chim đã 13 tuổi và một con chim khác là 17 tuổi. Chim lợn được đặt trong một buồng âm thanh với loa tăng âm để tạo ra âm thanh ở tần số 0,5 - 12 kilohertz kéo dài 300 mili giây.

 Các nhà nghiên cứu đã không nhận ra sự khác biệt về thính giác giữa chim non và chim già. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã 3 lần kiểm tra thính giác của một con chim lợn 23 tuổi trong suốt đời của nó. Các chuyên gia đã xác định rằng  cùng với tuổi tác, thính giác của chim không xấu đi. Theo các nhà nghiên cứu, trong quá trình lão hóa, thính giác của các loài chim khác như chim sáo đá chẳng hạn, cũng không bị mất đi. Rõ ràng, bí quyết là ở quá trình tái tạo các tế bào thụ cảm thính giác trong ốc tai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp tìm ra các phương thức cải thiện thính giác ở người cao tuổi.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.