ngày 14 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Hải quân Mỹ phát triển chân giả thông minh

In bài viết
Giáo sư Jerome Lynch (phải, Đại học Michigan) thảo luận về kết quả thí nghiệm với nghiên cứu viên Wentao Wang
  Theo Phys.org, Cơ quan nghiên cứu hải quân Mỹ (ONR), Trung tâm Y tế quân sự quốc gia Walter Reed và một số tổ chức nghiên cứu khác đã phối hợp phát triển một nguyên mẫu chân giả thông minh với các cảm biến để tránh nguy cơ nhiễm trùng mô mềm và điều chỉnh dáng đi.

Được biết, các bộ phận giả của các chi dưới thường được gắn chặt vào vị trí cắt cụt bằng cách làm “ tổ” bao lấy chân, giống như một chiếc giày bằng gỗ. Nó gây áp lực lên các mô mềm và có thể gây kích thích và đau, dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Do đó, nhiều người khuyết tật từ chối các bộ phận giả để dùng xe lăn cho tiện lợi hơn.

Sản phẩm của các bác sĩ và kỹ sư quân đội (được gọi là MOIP) sử dụng một loại phụ kiện thay thế - một neo titan được phẫu thuật cấy vào xương đùi. Sau khi mô xương phát triển quanh miếng cấy ghép, bên ngoài chỉ còn một khâu kết nối nhỏ bằng kim loại có thể gắn được với bộ phận giả. Các bác sĩ cũng có thể làm như vậy với các chi trên.

Cách gắn này ít gây đau đớn và làm cho thế đi nhịp nhàng và ổn định hơn. Tuy nhiên, đoạn liên kết kim loại nhô ra từ xương gây nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, bộ phận giả MOIP được trang bị các hệ thống phát hiện, phòng ngừa và tiêu hủy nhiễm trùng.

Thứ nhất, các cảm biến tương thích sinh học đo nhiệt độ cơ thể và cân bằng axit, tốc độ lành bệnh được gắn vào vị trí cắt cụt . Thứ hai, có cảm biến đánh giá tải trọng trên xương giả và sự thay đổi trong bước đi. Các bộ cảm biến đó giúp các bác sĩ xác định khi nào sau khi phẫu thuật, có thể bắt đầu đi để chân chịu tải  và cách bệnh nhân sẵn sàng áp dụng vật lý trị liệu. Cho đến nay, người ta vẫn phải chụp  X quang để đạt được mục đích này.

Giáo sư Jerome Lynch, người chịu trách nhiệm phát triển các bộ cảm biến, cho biết: "Vì bộ cảm biến truyền thông tin không dây nên các bác sĩ có thể kiểm tra trạng thái của bệnh nhân trên thiết bị di động, giúp cải thiện đáng kể quá trình phục hồi và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân".

Trước đó, Cơ quan DARPA của Bộ quốc phòng Mỹ cũng đã lắp các cánh tay giả bionic Luke cho những cựu chiến binh cần tay giả. Chúng có thể xử lý một số lệnh song song và do đó giúp cử động tự nhiên hơn so với các mẫu trước đó.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?